Song trong giấy tờ chủ sở hữu đất vẫn là bà nội em và nhà em không có giấy tờ chuyển nhượng nào cả. Vậy khi nhận bồi thường bà nội em là người nhận hay là gia đình em? Làm sao để chứng minh đất trên là của gia đình em?

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: truong hoangyen

>> Luật sư tư vấn luật Đất đai qua điện thoại gọi số:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Điều 74 Luật đất đai năm 2013 (Luật đất đai) về nguyên tắc bồi thường về đất khi nhà nước thu hồi đất đượcquy định: "1. Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường...."

>> Xem thêm:  Tư vấn luật hành chính miễn phí qua tổng đài: 1900.6162

Điều 75 Luật đất đai quy định: "1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp...."

Theo quy định trên thì hộ gia đình, cá nhân  đang sử dụng đất mà đất này  không phải là đất thuê trả tiền thuê hàng năm và có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất. Việc nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân, hộ gia đình là nhà nước đã công nhận quyền sử dụng và định đoạt tài sản mảnh đất đó. Trong trường hợp của bạn, người đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là bà của bạn thì bà là người trực tiếp nhận bồi thường khi nhà nhà nước thu hồi mảnh đất này.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật đất đai

-------------------------------

THAM KHẢO MỘT SỐ DỊCH VỤ TƯ VẤN LUẬT:

1. Tư vấn tách thửa đất đai;

2. Tư vấn pháp luật đất đai;

3. Tư vấn cấp lại sổ đỏ bị mất;

4. Tư vấn mua bán, chuyển nhượng đất đai;

>> Xem thêm:  Tư vấn pháp luật giao thông trực tuyến qua tổng đài điện thoại

5. Tư vấn đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

6. Tư vấn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do trúng đấu giá;

>> Xem thêm:  Tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự miễn phí qua tổng đài điện thoại