Hiện con gái em đã 10 tuổi,Hiện nay em có quen một người khác em muốn đăng ký kết hôn với người này,vậy xin luật sư cho em hỏi ? Em phải làm gì? Em đăng ký kết hôn với chồng mới có được không ? Người chồng cũ có liên quan gì không ?

Xin cảm ơn luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn pháp luật hôn nhân gia đình của công ty luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình 2014

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 3, quy định: "Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn".

Ngoài ra, việc đăng ký kết hôn được quy định: 

"Điều 9. Đăng ký kết hôn

1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý".

Theo đó, việc bạn không đăng ký kết hôn thì việc chung sống của hai bạn là không có giá trị pháp lý. Trên giấy tờ các bạn chưa được xác lập quan hệ vợ chồng theo quy định của pháp luật. Vì vậy, bạn có thể thực hiện kết hôn với người khác khi sống với người bạn trai cũ này. 

Tham khảo bài viết liên quan:

Quy định về điều kiện kết hôn ?

Xin giấy xác nhận đủ điều kiện kết hôn ở đâu ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật