Cho đến bây giờ bố tôi đã mất, nhà nước chuẩn bị thu hồi đất và nhà và đang tiến hành đền bù, nhưng bà nội tôi chỉ chia cho em tôi 50m2 đất trên giấy viết tay. Như vậy theo luật sư chúng tôi có quyền đòi quyền lợi hay không và nếu được thì mẹ con tôi sẽ được bao nhiêu hay như thế nào? Hiện mẹ tôi vẫn còn ở bên nhà bà ngoại. Nhưng bố mẹ tôi không có giấy ly hôn và ly thân.

Mong luật sư tư vấn giúp. Tôi xin trân thành cảm ơn!

Người gửi : P.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai Công ty Luật Minh Khuê

Chúng tôi có quyền lợi đối với mảnh đất không ?

Luật sư tư vấn luật đất đai : 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Có được chuyển nhượng đất đang nằm trong dự án quy hoạch của nhà nước ?

Luật đất đai 2013 

Nội dung phân tích:

Vì bố mẹ bạn không có giấy ly hôn hay ly thân nên về mặt pháp lý việc 2 người sống ly thân không có giá trị.

Nếu bây giờ trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà bà bạn đứng tên thì bà có quyền quyết định và bạn không thể đòi được quyền lợi. Nếu riêng mẹ bạn đứng tên thì mẹ bạn có toàn quyền quyết đinh.

Căn cứ vào Điều 648 Bộ luật dân sự: Quyền của người lập di chúc

"Người lập di chúc có các quyền sau đây:

1. Chỉ định người thừa kế; truất quyền hưởng di sản của người thừa kế;

2. Phân định phần di sản cho từng người thừa kế;

3. Dành một phần tài sản trong khối di sản để di tặng, thờ cúng;

>> Xem thêm:  Gia đình nhà chồng ngăn cản thăm con thì phải làm gì?

4. Giao nghĩa vụ cho người thừa kế;

5. Chỉ định người giữ di chúc, người quản lý di sản, người phân chia di sản."

 

Nếu trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc sở hữu chung của bố và mẹ thì vì bố bạn đã mất nên phần tài sản của bố bạn sẽ được chia đều cho bạn (nếu bạn chưa thành niên), mẹ bạn và bà thì bà chỉ có quyền quyết định với phần tài sản của mình.

Căn cứ vào Điều 669 Bộ luật dân sự ta có những người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc:

"Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó, trừ khi họ là những người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 642 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 643 của Bộ luật này:

1. Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

2. Con đã thành niên mà không có khả năng lao động."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng sẽ bị xử lý như thế nào ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật đất đai.

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc được nuôi con dưới 36 tháng ?