Em đem giấy tạm hoãn của trường xuống nộp cho phường thì anh phường đội trưởng không chịu, anh đó nói là em chuyển ngành với bậc đào tạo nên không còn thuộc diện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Luật sư cho em hỏi vậy em có phải đi nghĩa vụ không ạ. Em cảm ơn luật sư nhiều. Em mong luật sư sẽ phản hồi cho em sớm tại gia đình em và em đang hoang mang lắm ạ.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự Công ty Luật Minh Khuê.

Chuyển bậc học có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?

Luật sư tư vấn luật dân sư gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư liên tịch 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ

2. Luật sư tư vấn:

Khoản 2 Điều 2 Thông tư liên tịch số 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT quy định:

"2. Công dân nêu tại điểm b, điểm c, điểm d khoản 1 Điều này chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khoá đào tạo tập trung đầu tiên, trường hợp tiếp tục học tập ở các khoá khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ.            

- Thời gian một khóa đào tạo tập trung được tính từ ngày nhà trường quy định có mặt nhập học (ghi trong giấy báo nhập học) đến khi tốt nghiệp khoá học.

- Một khoá học chỉ thực hiện ở một trình độ đào tạo, trường hợp đào tạo liên thông phải liên tục không gián đoạn."   

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì năm ngoái bạn thi đậu trường ĐH y dược Đà Nẵng và theo học, năm nay bạn thi trường ĐH Phạm Văn Đồng và theo học như vậy theo quy định pháp luật trên thì trường hợp của bạn là tham gia khóa đào tạo thứ 2 do đó bạn không thuộc trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Đối với trường hợp này, bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Đang đi học có phải tham gia nghĩa vụ quân sự

Học thêm văn bằng 2 thì có phải đi nghĩa vụ quân sự ?

Đang học đại học có được hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự.