Năm 1998 Bố em có mua 1 mảnh đất này với giá 20 triệu đồng, mảnh đất này là 1822m2 của 1 người em ví dụ là ông A. Ông A này mua 1 mảnh đất thầu 1822m2 này và Ông A đã xin giấy phép của chính quyền xã để chuyển đổi từ đất thầu thành đất thổ cư (đất ở). Vậy năm 2014 do có sự thu hồi đất thầu và gia hạn tiếp 50 năm. Hiện tại ở Thôn em đang bắt gia đình em phải mua lại.
Luật sư cho em hỏi:
Mảnh đất của gia đình em đang sở hữu phải giải quyết như thế nào thì hợp lý. Ông A phải mua lại đất để trả gia đình em hay gia đình em phải mua, hay là chính quyền xã phải chịu trách nhiệm.

Nhờ luật sư cho em xin phép được hỏi một số câu hỏi về luật đất thầu ạ! Việc này chính quyền xã sai là chuyển đổi từ đất thâù thành đất thổ cư. Kính mong luật sư giúp đỡ em vì em không hiểu rõ về luật pháp.

Em trân trọng cảm ơn luật sư ạ.

Người hỏi: HV Công

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê

Tổng đài luật sư trực tuyến gọi: 1900.6162.

Luật sư tư vấn chuyển đổi mục đích sử dụng đất, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

 

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc xuất hóa đơn khi tham gia đấu thầu

I - Căn cứ pháp lý:

Luật Đất đai năm 2003

Luật Đất đai năm 2013

II - Trả lời:

Khoản 1 Điều 127 Luật Đất đai năm 2013 quy định về thời hạn sử dụng đất khi chuyển đổi mục đích sử dụng đối với hộ gia đình, cá nhân như sau:

"1. Thời hạn sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân khi chuyển mục đích sử dụng đất được quy định như sau:

a) Trường hợp chuyển đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang sử dụng vào mục đích khác thì thời hạn được xác định theo thời hạn của loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng. Thời hạn sử dụng đất được tính từ thời điểm có quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất;

b) Trường hợp chuyển đất trồng lúa, đất trồng cây hàng năm khác, đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối sang trồng rừng phòng hộ, trồng rừng đặc dụng thì hộ gia đình, cá nhân được sử dụng đất ổn định lâu dài;

c) Trường hợp chuyển mục đích sử dụng giữa các loại đất bao gồm đất trồng cây hàng năm khác, đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối thì hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất được tiếp tục sử dụng đất đó theo thời hạn đã được giao, cho thuê.

Khi hết thời hạn, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất nhưng không quá thời hạn quy định tại khoản 1 Điều 126 của Luật này nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng;

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2020 về thời gian lựa chọn nhà thầu trong đấu thầu

d) Trường hợp chuyển đất nông nghiệp sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp thì thời hạn sử dụng đất được xác định theo thời hạn của loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng. Thời hạn sử dụng đất được tính từ thời điểm có quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất;

đ) Trường hợp chuyển mục đích sử dụng từ đất phi nông nghiệp sử dụng ổn định lâu dài sang đất phi nông nghiệp sử dụng có thời hạn hoặc từ đất phi nông nghiệp sử dụng có thời hạn sang đất phi nông nghiệp sử dụng ổn định lâu dài thì hộ gia đình, cá nhân được sử dụng đất ổn định lâu dài".

Theo quy định của điều luật này, khi người sử dụng đất có quyền sử dụng đất đối với một loại đất có xác định thời hạn sử dụng đất (chẳng hạn như đất nông nghiệp có thời hạn sử dụng là 50 năm), khi đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang một loại đất khác thì thời hạn sử dụng đất được xác định theo loại đất sau khi đã được cho phép chuyển mục đích sử dụng. Chẳng hạn, người sử dụng đất chuyển từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư, chúng ta biết, đất nông nghiệp có thời hạn sử dụng là 50 năm, còn đất thổ cư thì không có thời hạn sử dụng đất mà được xác định là sử dụng ổn định, lâu dài, thì sau khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư, thời hạn sử dụng đất không còn là 50 năm nữa, mà xác định theo đất thổ cư là sử dụng ổn định, lâu dài.

Trường hợp của bạn, gia đình bạn đã mua mảnh đất này từ năm 1998 từ ông A và đã được chuyển mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư, tức là việc chuyển mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư được diễn ra trước năm 1998. Thời điểm đó, chúng ta vẫn áp dụng quy định của Luật Đất đai 1993, và Luật Đất đai 1993 thì chưa có quy định về chuyển mục đích sử dụng đất. Cho nên, mọi hoạt động liên quan đến đất đai ở thời điểm hiện tại đều áp dụng quy định của Luật Đất đai 2013.

Do bạn có nói năm 2014 có sự thu hồi đất mà không nói rõ vào thời gian cụ thể nào của năm 2014. Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực vào ngày 01/7/2014, nếu sau ngày 01/7/2014 thì phải áp dụng quy định của Luật Đất đai 2013. Nếu trước ngày 01/7/2014 thì áp dụng quy định của Luật Đất đai 2003.

Điểm đ khoản 1 điều 68 Luật Đất đai 2003 quy định: đ) Trường hợp chuyển mục đích sử dụng từ đất phi nông nghiệp sử dụng ổn định lâu dài sang đất phi nông nghiệp sử dụng có thời hạn hoặc từ đất phi nông nghiệp sử dụng có thời hạn sang đất phi nông nghiệp sử dụng ổn định lâu dài thì hộ gia đình, cá nhân được sử dụng đất ổn định lâu dài."

Như vậy, khi đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở thì thời hạn sử dụng đất không còn là 50 năm mà là sử dụng ổn định, lâu dài.

Do đó, trong trường hợp này, gia đình ông A hay gia đình bạn đều không phải mua lại mảnh đất này với thời hạn 50 năm. Phía Ủy ban nhân dân xã đang không áp dụng đúng quy định của pháp, nên đã đưa ra yêu cầu không có căn cứ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email lienhe@luatminhkhue.vn hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn pháp luật đấu thầu trực tuyến qua tổng đài điện thoại

Trân trọng ./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI.

>> Xem thêm:  Hộ kinh doanh có được xuất hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) không ?