Bố mẹ tôi ít nhất đã nộp 2 đơn để chuyển đổi ,nhưng đợi mãi hàng năm trời mà không thấy xã trả lời. Vậy tôi xin hỏi là bây giờ gia đình chúng tôi muốn chuyển đổi cây trồng thì phải làm những gì?  Thời gian chờ đợi xã phản hồi đơn là mấy ngày?  Làm gì khi xã không có phản hồi?

Xin trân thành cảm ơn, Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật đất đai  của Công ty Luật Minh Khuê.

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất 

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai: 1900.6162

 

Trả lời:

Thưa quý khách hàng! Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai 2013 

2. Nội dung tư vấn:

Căn cứ vào những nội dung bạn đã trình bày thì gia đình đang muốn chuyển mục địch sử dụng từ "đất trồng lúa sang trồng cây ăn quả hoặc chăn nuôi" nên theo quy định tại điểm a, khoản 1 và khoản 2 điều 57 của Luật đất đai 2013

Điều 57. Chuyển mục đích sử dụng đất

1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:
a) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

2. Khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều này thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng.

Để chuyển mục đích sử dụng đất bắt buộc bạn được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trong đó cơ quan nhà nước có thẩm quyền là Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Điều 59. Thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

2. Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:
a) Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân. Trường hợp cho hộ gia đình, cá nhân thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước khi quyết định;

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì Ủy ban nhân dân cấp xã không có thẩm quyền trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất mà chỉ có Ủy ban nhân dân cấp huyện mới có thẩm quyền chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với trường hợp của bạn.

Qua những quy định được nêu trên thì để chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì gia đình bạn sẽ gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất mà bạn muốn chuyển đổi mục đích sử dụng và khi chuyển đổi thì gia đình bạn phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất trồng cây ăn quả hoặc chăn nuôi.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách qua tổng đài tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến, gọi1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê