1. Chuyển đổi từ hộ kinh doanh lên công ty như thế nào ?

Thưa Luật sư, tôi có vấn đề như sau muốn trình bày với Luật sư. Gia đình tôi có một hộ kinh doanh về sản xuất và đóng chai nước tinh khiết. Đã hoạt động được 5 năm nay. Hiện tại do mở rộng về quy mô nên tôi muốn mở rộng xưởng kinh doanh và thuê thêm lao động. Luật sư cho tôi hỏi tôi có cần làm thủ tục gì không ?
Cảm ơn Luật sư!

>> Luật sư tư vấn pháp luật Doanh nghiệp, gọi: 1900.0159

Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký kinh doanh quy định về số lượng lao động đối với hộ kinh doanh như sau:

Hộ kinh doanh có sử dụng từ mười lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định.

Như vậy, trong trường hợp bạn muốn mở rộng quy mô hộ kinh doanh và thuê thêm lao động, bạn cần chú ý nếu bạn thuê trên 10 lao động thì bạn cần phải đăng ký thành lập doanh nghiệp mới.

Đối với hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp, hiện tại chưa có quy định nào của pháp luật quy định thủ tục chuyển đổi trực tiếp từ hộ kinh doanh lên công ty, mà bạn cần phải thông qua thủ tục giải thể hộ kinh doanh đó, sau đó thành lập công ty mới, có thể là công ty TNHH hoặc công ty cổ phần. Bạn cần thanh toán đầy đủ các nghĩa vụ về thuế sau đó mới tiến hành giải thể hộ kinh doanh.

Về phần tài sản của hộ kinh doanh, bao gồm cơ sở vật chất và lao động, bạn có thể chuyển nhượng lại cho công ty mới. Như vậy, cơ cấu tổ chức và mô hình hoạt động không có gì thay đổi so với hình thức bạn vẫn đang kinh doanh, chỉ có tư cách pháp lý của doanh nghiệp thay đổi.

Về thủ tục giải thể hộ kinh doanh, bạn cần tiến hành như sau:

Thủ tục với cơ quan thuế:
Hộ kinh doanh chấm dứt việc kinh doanh cần phải hoàn thiện các thủ tục nhất định, bao gồm các thủ tục liên quan đến cơ quan thuế. Sau đó hộ kinh doanh cần có Giấy xác nhận hoàn thành các nghĩa vụ thuế.
Thủ tục với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận/huyện:
Hộ kinh doanh thực hiện giải thể cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định và nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc UBND cấp quận/ huyện.
Hồ sơ cụ thể bao gồm:
Thông báo về việc chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh được gửi đến Phòng đăng ký kinh doanh cấp huyện;
Bản gốc giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh;
Xác nhận thanh toán đầy đủ tất cả các khoản nợ (bao gồm cả các khoản nợ thuế và nghĩa vụ tài chính) của Chi cục Thuế.
Sau khi có giấy chứng nhận về việc xác nhận giải thể hộ kinh doanh của Phòng Tài chính – Kế hoạch cấp. Hộ kinh doanh chính thức chấm dứt việc hoạt động theo quy định.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay tới số: 1900.0159 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Mở cửa hàng kinh doanh bán thuốc lá thì phải đáp ứng điều kiện kinh doanh như thế nào ?

2. Đã thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn có được mở thêm hộ kinh doanh có được không?

Thưa luật sư, luật sư tư vấn giúp tôi 1 việc: Năm ngoái tôi thành lập doanh nghiệp 2 thành viên. giờ tôi muốn xin cấp đăng ký kinh doanh hộ cá thể có được nữa không ?
Trân trọng cám ơn!

Đã thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn có được mở thêm hộ kinh doanh có được không?

Luật sư tư vấn:

Điều 67 Nghị định 78/2015/NĐ-CP đăng ký doanh nghiệp về Quyền thành lập hộ kinh doanh và nghĩa vụ đăng ký của hộ kinh doanh

1. Công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, cónăng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ; các hộ gia đình có quyền thànhlập hộ kinh doanh và có nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh theo quy định tại Chươngnày.

2. Cá nhân, hộ gia đình quy định tạiKhoản 1 Điều này chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc. Cánhân quy định tại Khoản 1 Điều này được quyền góp vốn, mua cổ phần trong doanhnghiệp với tư cách cá nhân.

3. Cá nhân thành lập và tham gia gópvốn thành lập hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân,thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viênhợp danh còn lại.

Như vậy, pháp luật không cấm việc bạn vừa là thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn vừa thành lập hộ kinh doanh. Nên bạn hoàn toàn có quyền thành lập hộ kinh doanh

>> Tham khảo bài viết liên quan: Cách đặt tên khi đăng ký kinh doanh hộ cá thể ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.0159 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Các khoản thuế phải đóng khi cá nhân kinh doanh ?

3. Có sáp nhập hộ kinh doanh vào Công ty TNHH được không?

Chào luật sư, em muốn hỏi mình có thể sáp nhập hộ kinh doanh vào cty tnhh mtv hay không? Em xin cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn luật Doanh nghiệp trực tuyến, gọi: 1900.0159

Luật sư tư vấn:

.Điều 195. Sáp nhập doanh nghiệp (Luật doanh nghiệp năm 2014)

1. Một hoặc một số công ty (sau đây gọi là công ty bị sáp nhập) có thể sáp nhập vào một công ty khác (sau đây gọi là công ty nhận sáp nhập) bằng cách chuyển toàn bộ tài sản, quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp sang công ty nhận sáp nhập, đồng thời chấm dứt sự tồn tại của công ty bị sáp nhập.

2. Thủ tục sáp nhập công ty được quy định như sau:

a) Các công ty liên quan chuẩn bị hợp đồng sáp nhập và dự thảo Điều lệ công ty nhận sáp nhập. Hợp đồng sáp nhập phải có các nội dung chủ yếu về tên, địa chỉ trụ sở chính của công ty nhận sáp nhập; tên, địa chỉ trụ sở chính của công ty bị sáp nhập; thủ tục và điều kiện sáp nhập; phương án sử dụng lao động; cách thức, thủ tục, thời hạn và điều kiện chuyển đổi tài sản, chuyển đổi phần vốn góp, cổ phần, trái phiếu của công ty bị sáp nhập thành phần vốn góp, cổ phần, trái phiếu của công ty nhận sáp nhập; thời hạn thực hiện sáp nhập;

b) Các thành viên, chủ sở hữu công ty hoặc các cổ đông của các công ty liên quan thông qua hợp đồng sáp nhập, Điều lệ công ty nhận sáp nhập và tiến hành đăng ký doanh nghiệp công ty nhận sáp nhập theo quy định của Luật này. Hợp đồng sáp nhập phải được gửi đến tất cả các chủ nợ và thông báo cho người lao động biết trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày thông qua;

c) Sau khi đăng ký doanh nghiệp, công ty bị sáp nhập chấm dứt tồn tại; công ty nhận sáp nhập được hưởng các quyền và lợi ích hợp pháp, chịu trách nhiệm về các khoản nợ chưa thanh toán,hợp đồng lao động và nghĩa vụ tài sản khác của công ty bị sáp nhập.

3. Trường hợp sáp nhập mà theo đó công ty nhận sáp nhập có thị phần từ 30% đến 50% trên thị trường liên quan thì đại diện hợp pháp của công ty thông báo cho cơ quan quản lý cạnh tranh trước khi tiến hành sáp nhập, trừ trường hợp Luật cạnh tranh có quy định khác.

Cấm các trường hợp sáp nhập các công ty mà theo đó công ty nhận sáp nhập có thị phần trên 50% trên thị trường có liên quan, trừ trường hợp Luật cạnh tranh có quy định khác.

4. Hồ sơ, trình tự đăng ký doanh nghiệp công ty nhận sáp nhập thực hiện theo các quy định tương ứng của Luật này và phải kèm theo bản sao các giấy tờ sau đây:

a) Hợp đồng sáp nhập;

b) Nghị quyết và biên bản họp thông qua hợp đồng sáp nhập của các công ty nhận sáp nhập;

c) Nghị quyết và biên bản họp thông qua hợp đồng sáp nhập của các công ty bị sáp nhập, trừ trường hợp công ty nhận sáp nhập là thành viên, cổ đông sở hữu trên 65% vốn điều lệ hoặc cổ phần có quyền biểu quyết của công ty bị sáp nhập.

5. Cơ quan đăng ký kinh doanh tiến hành cập nhật tình trạng pháp lý của công ty bị sáp nhập trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và thực hiện thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho công ty nhận sáp nhập.

Trường hợp công ty bị sáp nhập có địa chỉ trụ sở chính ngoài tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi đặt trụ sở chính công ty nhận sáp nhập thì Cơ quan đăng ký kinh doanh nơi công ty nhận sáp nhập thông báo việc đăng ký doanh nghiệp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh nơi đặt trụ sở chính công ty bị sáp nhập để cập nhật tình trạng pháp lý của công ty bị sáp nhập trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Như vậy, theo quy định của pháp luật chỉ có thể sáp nhập giữa các công ty với nhau, luật không có quy định về sáp nhập giữa hộ kinh doanh và Công ty nên trường hợp của bạn không sáp nhập được.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Tính thuế như thế nào khi mua máy móc nước ngoài nhập về Việt Nam?

4. Ưu điểm và nhược điểm của hộ kinh doanh cá thể, những điểm cần lưu ý khi tiến hành đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm,...

Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP hướng dẫn về thủ tục đăng ký kinh doanh của Luật doanh nghiệp 2014 quy định như sau:

Điều 66 Hộ kinh doanh

“ Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.”

Đặc điểm của hộ kinh doanh cá thể

+ Không có tư cách pháp nhân và con dấu riêng. Tuy nhiên nếu chủ hộ vẫn có thể tự khắc con dấu hình chữ nhật, có tên hộ kinh doanh và địa chỉ hộ kinh doanh, mã số thuế (nếu cần).

+ Đăng ký hộ kinh doanh cá thể có thể là cá nhân hoặc hộ gia đình

+ Hộ cá thể chỉ được phép kinh doanh tại một địa điểm

+ Được phép sử dụng không quá 10 lao động

Ưu điểm và quyền lợi của hộ kinh doanh cá thể

- Tránh được các thủ tục rườm rà

- Không phải khai thuế hằng tháng

- Chế độ chứng từ sổ sách kế toán đơn giản

- Quy mô gọn nhẹ

- Phù hợp với cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ

- Được áp dụng chế độ thuế khoán

Từ những ưu điểm nêu trên ta có thể thấy việc kinh doanh cá thể đã có những ưu điểm nổi bật cho những ai đang có nhu cầu và còn băn khoăn về việc có nên quyết định đăng ký kinh doanh theo mô hình kinh doanh cá thể nêu trên. Tuy nhiên, ngoài những ưu điểm đã nêu thì việc kinh doanh cá thể vẫn có những nhược điểm.

Nhược điểm của hộ kinh doanh cá thể

- Không được bảo vệ thương hiệu,

- Không được sử dụng hóa đơn khấu trừ nên không được hoàn thuế, không xuất được hóa đơn VAT.

- Chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm mà không được mở các đơn vị phụ thuộc

- Sử dụng không quá mười lao động, không có con dấu .

- Không có tư cách pháp nhân

- Chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của chủ hộ kinh doanh cá thể đối với hoạt động kinh doanh

- Tính chất hoạt động kinh doanh manh mún

- Ít tạo được lòng tin cho khách hàng trong những lần đầu hợp tác.

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể gồm những giấy tờ sau

+ Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh

+ Bản sao CMND của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình

+ Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh (trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập); chứng chỉ hành nghề của cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình (trường hợp kinh doanh ngành nghề cần chứng chỉ hành nghệ); Bản sao hợp lệ văn bản xác định vốn pháp định (trường hợp ngành nghề kinh doanh cần vốn pháp định).

+ Giấy đăng ký thuế mẫu 03 của chi cục thuế ( Quyết định của UB về chế độ liên thông một cửa và trách nhiệm giải quyết hồ sơ hành chính đăng ký hộ kinh doanh và cấp giấy Chứng nhận đăng ký thuê trên địa bàn quận).

*Lưu ý:

- Cơ quan thụ lý giải quyết: Phòng kinh tế - UBND cấp Quận/ Huyện

- Lệ phí hành chính: 100.000 đồng

Một trong những câu hỏi thường gặp khi tiến hành đăng ký hộ kinh doanh cá thể đó là: Hộ kinh doanh cá thể có thể xuất nhập khẩu được không?

Căn cứ khoản 1, mục I, thông tư 04/2006/TT-BTM ngày 06/04/2006 của Bộ Thương mại hướng dẫn Nghị định số 12/2006/NĐ-CP quy định:

“Trường hợp cá nhân kinh doanh được thành lập, đăng ký kinh doanh đúng theo quy định và không có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài thì trừ hàng hóa thuộc danh mục cấm xuất nhập khẩu, tạm ngừng xuất khẩu, hộ kinh doanh cá thể được phép xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa, tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập, chuyển khẩu, gia công, đại lý mua, bán hàng hóa theo quy định và trong phạm vi Nghị định số 12/2006/NĐ-CP không phụ thuộc vào ngành hàng, ngành nghề ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh”

Hộ kinh doanh cá thể có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

Theo quy định khoản 1, khoản 2, khoản 3 Điều 2, Luật BHXH (có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2016)

“Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động làm việc trong hộ kinh doanh cá thể thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc”

Riêng người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng tham gia BHXH bắt buộc từ 1/1/2018. Không có quy định chủ hộ phải tham gia BHXH bắt buộc.
Trên đây là một số thông tin cần thiết liên quan đến hộ kinh doanh cá thể, rất mong những thông tin nêu trên đã phần nào đó giúp quý khách hàng hiểu hơn và có những cái nhìn toàn diện liên quan đến hộ kinh doanh cá thể. Từ đó có thể xem xét việc có nên hay không việc thực hiện đăng ký kinh doanh theo mô hình hộ kinh doanh cá thể.

Cảm ơn Qúy khách hàng đã tin tưởng Luật Minh Khuê.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể khi đi thuê địa điểm kinh doanh ?