Xin luật sư tư vấn giúp tôi các câu hỏi như sau:

1 - Tôi có thể xin chuyển mục đích sử dụng từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở không?

2 - Khi nào 2 quyết định trên mới thay đổi hoặc hủy?

3 - Ý nghĩa của quyết định 13916/QĐ là gì? (Tôi không tìm được thông tin về quyết định này)

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: T.D

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

Chuyển mục đích sử dụng từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở ? 

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi số: 1900.6162

Trả lời:

>> Xem thêm:  Thời hạn của loại đất quy định trong bảng giá đất ? Quy định về mua bán các loại đất

Thưa quý khách hàng!

 

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý: Luật Đất đai 2013

Nội dung trả lời:

1. Chuyển mục đích sử dụng đất

Khoản 2 Điều 49 Luật Đất đai 2013 quy định về thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất như sau:

“Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, khi chưa có quyết định thu hồi đất thì bạn vẫn được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định trên; điều đó đồng nghĩa với việc bạn vẫn có thể chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới nhất năm 2020

2. Phê duyệt kế hoạch sử dụng đất

Khoản 3 Điều 49 Luật Đất đai 2013 quy định:

“ Diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất mà sau 03 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất.

Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ thì người sử dụng đất không bị hạn chế về quyền theo quy định tại khoản 2 Điều này.”

Như vậy, trong trường hợp này UBND đã ra Quyết định số 5309/QĐ-UBND ngày 09 tháng 10 năm 2007 và sau 3 năm đã ra tiếp Quyết định số 13916/QĐ-UBND ngày 29 tháng 10 năm 2010 về việc điều chỉnh hoặc hủy bỏ Quyết định số 5309/QĐ-UBND. Tuy nhiên, nếu đến thời điểm hiện tại mà đất của bạn vẫn chưa có quyết định thu hồi thì bạn sẽ không bị hạn chế về quyền theo quy định tại Khoản 2 Điều 49 Luật Đất đai 2013 đối với mảnh đất này nữa.

3. Ý nghĩa của Quyết định 13916/QĐ-UBND

Theo như bạn trình bày và căn cứ quy định tại khoản 3 Điều 49 Luật Đất đai 2013 thì quyết định này chính là kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

>> Xem thêm:  Tư vấn chính sách hỗ trợ việc làm khi bị nhà nước thu hồi đất ?

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI.

 

>> Xem thêm:  Có thể chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở (đất thổ cư) hay không ?