Nhưng nay vì công nghệ thông tin hiện đại nào là wifi, internet... ra đời rất nhiều nên độc giả không còn đặt mua báo nhiều như trước đây nữa. Dù tôi có đi vận động cũng có đc giả đặt mua nhưng số lượng không nhiều như cơ quan đề ra, do đó cơ quan đòi cắt lương cơ bản mà nhà nước hiện hành ban cho người lao động. Và cơ quan có họp và bảo tôi là nay công việc của tôi chỉ đưa báo thôi không phải đi vận động nữa nên không còn hưởng lương mà chỉ hưởng phần trích % mà thôi. Vậy cơ quan ngang nhiên cắt lương tôi có đúng không ? 

Xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

Chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động?

Tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Vấn đề của bạn luật Minh Khuê xin được giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật Lao động năm 2012.

Nội dung phân tích:

>> Xem thêm:  Mẫu quyết định chấm dứt hợp đồng lao động mới năm 2020

Điều 31 Bộ luật Lao động quy định:

"Điều 31. Chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động

1. Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động.

2. Khi tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc, thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khoẻ, giới tính của người lao động.

3. Người lao động làm công việc theo quy định tại khoản 1 Điều này được trả lương theo công việc mới; nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương công việc cũ thì được giữ nguyên mức tiền lương cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% mức tiền lương công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định."

Như vậy, theo nhu cầu sản xuất, kinh doanh, cơ quan của bạn được quyền tạm thời chuyển bạn làm công việc khác so với hợp đồng lao động, nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp bạn đồng ý.

Về tiền lương: nếu tiền lương công việc mới thấp hơn tiền lương công việc cũ thì được giữ nguyên mức cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% mức tiền lương công việc cũ nhưng không thấp hơn mức tối thiểu vùng do Chính phủ quy định. Nên việc cơ quan quyết định cắt lương cơ bản của bạn và chỉ cho hưởng lương theo mức phần trăm là sai.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

>> Xem thêm:  Người lao động bị tạm giam có được coi là lý do để công ty chấm dứt hợp đồng lao động ?

 

>> Xem thêm:  Gia đình có hoàn cảnh khó khăn có được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động ?