Người gửi: T.K

Mong Luật sư Minh Khuê tư vấn dùm cho em. Em chân thành cảm ơn. Chúc Luật sư Minh Khuê sức khỏe, công việc thành công, như ý.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của công ty Luật Minh Khuê.

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là tài sản chung vợ chồng

Luật sư luật đất đai trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật hôn nhân và gia đình 2014  

2. Nội dung phân tích

Theo quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể là tại điều 33, Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì tài sản chung của vợ chồng được xác định như sau: "Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

>> Xem thêm:  Năm 2021, xây nhà lấn, chiếm đất công có bị phạt không ?

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng."

Căn cứ vào nội dung mà bạn đề cập, có thể hiểu lô đất này là tài sản chung của vợ chồng bạn trong thời kỳ hôn nhân. Do đó, việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung sẽ tuân theo quy định theo điều 35, Luật hôn nhân gia đình 2014 

"Điều 35. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung

1. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận.

2. Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

a) Bất động sản;

b) Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;

c) Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình."

Như vậy, việc bạn định bán lô đất cho mẹ bạn mà không để cho chồng bạn biết là rất khó. Bởi vì khi xác định bán lô đất đó, cần có sự thỏa thuận bằng văn bản của cả hai vợ chồng mà không phụ thuộc vào việc bạn hay chồng bạn đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu như bạn tự mình xác lập, thực hiện hợp đồng với mẹ của mình mà cụ thể là chuyển nhượng quyền sử dụng đất sang mẹ bạn khi không có sự đồng ý của chồng bạn thì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên bị coi là vô hiệu.

Đối với việc không để ba bạn biết, thì trong trường hợp mẹ bạn dùng tiền riêng của bà để mua đất thì bà có thể tự mình định đoạt mà không cần phải báo với ba bạn. Nếu mẹ bạn dùng tiền chung của ba mẹ bạn để mua thì theo quy định tại điều 35, Luật hôn nhân và gia đình 2014, mẹ bạn phải thỏa thuận, bàn bạc với ba, và đương nhiên, việc mua này ba bạn cũng sẽ được biết.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê  

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại mới nhất năm 2021