Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của Công ty luật Minh Khuê.

Tổng đài luật sư trực tuyến gọi: 1900.6162.

Luật sư tư vấn luật đất đai trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê ,vấn đề của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai năm 2013

Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007

Nghị định số 45/2011/NĐ-CPvề lệ phí trước bạ

2. Nội dung tư vấn:

Khoản 10 Điều 3 Luật đất đai 2013 định nghĩa về chuyển quyền sử dụng đất như sau.

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

10. Chuyển quyền sử dụng đất là việc chuyển giao quyền sử dụng đất từ người này sang người khác thông qua các hình thức chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất và góp vốn bằng quyền sử dụng đất.”

>> Xem thêm:  Năm 2021, xây nhà lấn, chiếm đất công có bị phạt không ?

Căn cứ theo thông tin bạn đưa ra thì chúng tôi có thể hiểu chuyển quyền sử dụng đất trong trường hợp của bạn có thể là hình thức chuyển nhượng  hoặc tặng cho quyền sử dụng đất nông nghiệp.

Theo quy định của pháp luật hiện hành về việc chuyển nhượng và tặng cho bất động sản thì các bên phải chịu 2 khoản tiền là lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân.

Thứ nhất, về thuế thu nhập cá nhân:

Theo Khoản 1 và Khoản 4 Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007 quy định như sau:

Điều 4. Thu nhập được miễn thuế

1. Thu nhập từchuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

Thứ hai, về lệ phí trước bạ:

Khoản 10 Điều 4 Nghị định 45/2011/NĐ-CP về lệ phí trước bạ quy định như sau:

“Điều 4. Các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ

>> Xem thêm:  Đất thổ cư là gì ? Khái niệm về đất thổ cư theo quy định pháp luật

10. Nhà, đất nhận thừa kế hoặc làquà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu.

Như vậy, nếu như mẹ, anh, chị của bạn thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì bạn sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân nhưng không được miễn lệ phí trước bạ. Còn trong trường hợp mẹ, anh, chị của bạn thực hiện việc tặng cho quyền sử dụng đất nông nghiệp thì bạn sẽ được miễn cả thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn trực tiếp qua tổng đài tư vấn trực tuyến1900.6162 của công ty hoặc đến trực tiếp văn phòng ông ty để được trao đổi cụ thể, chi tiết hơn.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mức bồi thường thỏa đáng đối với đất nông nghiệp khi bị nhà nước thu hồi ?