Chúng tôi đã có một con gái năm nay 6 tuổi. Giờ hai vợ chồng tôi muốn chuyển ngôi nhà đó làm tài sản cho con gái chúng tôi thì cần những thủ tục và điều kiện gì? Rất mong luật sư tư vấn cho tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: T.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật hôn nhâncủa Công ty luật Minh Khuê.

Chuyển tài sản chung cho con sau ly hôn ?

Luật sư tư vấn hôn nhân gọi: 1900.0159

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Vấn đề của bạn Luật Minh khuê xin được trả lời như sau:

1. Căn cứ pháp lý​:

Bộ luật dân sự 2005

2. Nội dung phân tích:

>> Xem thêm:  Mẫu văn bản xác nhận tài sản riêng của vợ chồng mới năm 2020

Hiện nay theo quy đnh của pháp luật nếu như ngôi nhà là tài sản chung của vợ chồng bạn thì khi muốn cho con gái thì vợ chồng bạn cần làm hợp đồng tặng cho và phải có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên hiện nay con gái của bạn mới 6 tuổi như vậy cháu chưa thể tự mình thực hiện các giao dịch dân sự (trong trường hợp này là hợp đồng tặng cho tài sản được). Vì vậy phải được thực hiện thông qua người giám hộ của cháu. Mà theo quy định tại điều 61 BLDS quy định như sau:

"Điều 61. Người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên

Người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên mà không còn cả cha và mẹ, không xác định được cha, mẹ hoặc cả cha và mẹ đều mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, bị Toà án hạn chế quyền của cha, mẹ hoặc cha, mẹ không có điều kiện chăm sóc, giáo dục người chưa thành niên đó và nếu cha, mẹ có yêu cầu, được xác định như sau:

1. Trong trường hợp anh ruột, chị ruột không có thoả thuận khác thì anh cả hoặc chị cả là người giám hộ của em chưa thành niên; nếu anh cả hoặc chị cả không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì anh, chị tiếp theo là người giám hộ;

2. Trong trường hợp không có anh ruột, chị ruột hoặc anh ruột, chị ruột không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại là người giám hộ; nếu không có ai trong số những người thân thích này có đủ điều kiện làm người giám hộ thì bác, chú, cậu, cô, dì là người giám hộ."

Như vậy người giám hộ có thể đại diện cho con của bạn thực hiện hợp đồng tặng cho với vợ chồng bạn. Như vậy khi ký hợp đồng tặng cho sẽ có hai bên: vợ chồng bạn và con bạn ( thông qua người giám hộ).

Trong tường hợp này sau khi thực hiện tặng cho thì người giám hộ sẽ có nghĩa vụ đối với ngôi nhà theo quy định tại Điều 69 BLDS như sau:

"Điều 69. Quản lý tài sản của người được giám hộ

1. Người giám hộ có trách nhiệm quản lý tài sản của người được giám hộ như tài sản của chính mình.

2. Người giám hộ được thực hiện các giao dịch liên quan đến tài sản của người được giám hộ vì lợi ích của người được giám hộ. Việc bán, trao đổi, cho thuê, cho mượn, cho vay, cầm cố, thế chấp, đặt cọc và các giao dịch khác đối với tài sản có giá trị lớn của người được giám hộ phải được sự đồng ý của người giám sát việc giám hộ.

>> Xem thêm:  Tài sản chung, tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân phân chia như thế nào ?

Người giám hộ không được đem tài sản của người được giám hộ tặng cho người khác.

3. Các giao dịch dân sự giữa người giám hộ với người được giám hộ có liên quan đến tài sản của người được giám hộ đều vô hiệu, trừ trường hợp giao dịch được thực hiện vì lợi ích của người được giám hộ và có sự đồng ý của người giám sát việc giám hộ."

Về hồ sơ tặng cho bao gồm:

- Hợp đồng tặng cho có công chứng;

- Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà ở của bên tặng cho (như quy định trong mua bán nhà ở);

- Bản khai nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất và Bản khai nộp lệ phí trước bạ nhà, đất (do cơ quan quản lý nhà ở cung cấp tại nơi tiếp nhận hồ sơ).

- Bản sao Giấy khai sinh nếu các bên tặng cho có quan hệ gia đình như: cha mẹ, con, anh chị em ruột để làm cơ sở miễn thuế chuyển quyền sử dụng đất.

Về trình tự, thủ tục tặng cho nhà ở

- Bước 1: Làm hợp đồng tặng cho tại văn phòng công chứng kèm theo giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà ở và chứng minh thư nhân dân.

- Bước 2: Bên nhận tặng cho nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý nhà ở cấp huyện;

>> Xem thêm:  Phân biệt tài sản chung và tài sản riêng của hai vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân như thế nào ?

- Bước 3: Căn cứ vào hồ sơ, cơ quan quản lý nhà ở sẽ kiểm tra, xác định vị trí thửa đất và gửi cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có);

- Bước 4: Sau khi có thông báo của cơ quan thuế, cơ quan quản lý nhà ở sẽ gửi thông báo nộp thuế để chủ nhà đi nộp nghĩa vụ tài chính tại cơ quan thuế (nếu chủ nhà không thuộc diện phải nộp hoặc được miễn nộp nghĩa vụ tài chính thì không có bước này).

- Bước 5: Sau khi đã nộp thuế, chủ nhà nộp biên lai thu thuế, lệ phí trước bạ cho cơ quan quản lý nhà ở để nhận Giấy chứng nhận;

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại gọi 1900.0159

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự 

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin cam kết tài sản riêng của vợ chồng mới năm 2020