Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: L.N

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

Chuyển tiền ra nước ngoài để mua đất có thuộc mục đích định cư ? 

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Kính chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau.

 

Cơ sở pháp lý:

Nghị định số 70/2014/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh Ngoại hối và Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ngoại hối.

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn luật thường xuyên cho công ty nước ngoài

Nội dung phân tích:

Chúng tôi được biết rằng bạn đã sống ở Anh được gần 6 năm. Hiện tại bạn đang có visa sinh sống tại Anh và đến năm 2017 thì sẽ nhập quốc tịch.

-  Xét thấy trong mọi trường hợp , người Việt Nam muốn mua nhà ở nước ngoài hầu như phải có người thân định cư ở nước ngoài hoặc đã được nhập quốc tịch để bảo hộ. Trong trường hợp của bạn muốn mua nhà tại nước ngoài thì bạn phải có quốc tịch tại Anh. Nhưng đến năm 2017 bạn mới nhập quốc tich nên việc mua nhà sẽ thêm khó khăn cho bạn.

- Theo Điều 7 Nghị định số 70/2014/NĐ-CP của Chính phủ  quy định chi tiết Chuyển tiền một chiều từ Việt Nam ra nước ngoài như sau: 

" 1. Người cư trú là tổ chức được thực hiện chuyển tiền một chiều ra nước ngoài để phục vụ mục đích tài trợ, viện trợ hoặc các mục đích khác theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

2. Người cư trú là công dân Việt Nam được mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho các mục đích sau:

a) Học tập, chữa bệnh ở nước ngoài;

b) Đi công tác, du lịch, thăm viếng ở nước ngoài;

c) Trả các loại phí, lệ phí cho nước ngoài;

d) Trợ cấp cho thân nhân đang ở nước ngoài;

>> Xem thêm:  Hướng dẫn vấn đề bảo lãnh đi nước ngoài ?

đ) Chuyển tiền thừa kế cho người hưởng thừa kế ở nước ngoài;

e) Chuyển tiền trong trường hợp định cư ở nước ngoài;

g) Chuyển tiền một chiều cho các nhu cầu hợp pháp khác.

3. Người không cư trú, người cư trú là người nước ngoài có ngoại tệ trên tài khoản hoặc các nguồn thu ngoại tệ hợp pháp được chuyển, mang ra nước ngoài; trường hợp có nguồn thu hợp pháp bằng đồng Việt Nam thì được mua ngoại tệ để chuyển, mang ra nước ngoài.

4. Tổ chức tín dụng được phép có trách nhiệm xem xét các chứng từ, giấy tờ do người cư trú, người không cư trú xuất trình để bán, chuyển, xác nhận nguồn ngoại tệ tự có hoặc mua từ tổ chức tín dụng được phép để mang ra nước ngoài căn cứ vào yêu cầu thực tế, hợp lý của từng giao dịch chuyển tiền."

Vì vậy,  Bố mẹ bạn muốn giúp bạn mua nhà ở đây. Bố mẹ bạn chuyển tiền qua ngân hàng ở Việt Nam sẽ được xếp vào loại vì mục đích định cư mặc dù 2017 bạn mới nhập quốc tịch nhưng bạn cũng đã sinh sống tại đó 6 năm và cũng có visa sinh sống tại đó nên việc chuyển tiền vì mục đích này hoàn toàn được.

+ Để chuyển tiền vì mục đích này thì bạn cần phải thực hiện công việc sau:

Khách hàng cá nhân là công dân Việt Nam được phép định cư ở nước ngoài có nhu cầu chuyển ngoại tệ cần xuất trình các loại giấy tờ sau:
a. Giấy đề nghị mua, chuyển ngoại tệ ra nước ngoài;
b. Bản sao văn bản của cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cho phép định cư kèm theo bản dịch có xác nhận của cơ quan dịch thuật hoặc giấy tờ chứng minh khách hàng được phép định cư ở nước ngoài.
c. Hộ chiếu còn hiệu lực (bản chính).

+ Sau đó bạn cần chứng minh tiền mua nhà là tiền hợp pháp ( tiền sạch), có nguồn gốc rõ ràng thông qua ngân hàng bố mẹ bạn thực hiện chuyển tiền.

+ Việc chuyển tiền ra nước ngoài , cụ thể là nước Anh , để mua nhà thì bạn còn phụ thuộc vào pháp luật của nước Anh. Để mua nhà tại Anh bạn sẽ phải thuê một cố vấn pháp luật, chủ đầu tư cũng sẽ có một cố vấn pháp luật riêng. "Hai bên tư vấn pháp luật sẽ làm việc với nhau. Việc chuyển tiền sẽ thông qua một ngân hàng có uy tín trên thế giới và mọi hoạt động sẽ tuân thủ theo pháp luật của Việt Nam và Anh.

>> Xem thêm:  Không đăng ký quốc tịch trước 1/7/2014, giờ đăng ký được không ?

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn . Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Công ty luật Minh Khuê.

Trân trọng./

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ.

 

>> Xem thêm:  Mẫu thông báo thay đổi địa điểm đặt trụ sở của trung tâm trọng tài của tổ chức trọng tài nước ngoài tại Việt Nam (Mẫu số