Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến của Công ty luật Minh Khuê, vấn đề bạn quan tâm Luật Minh Khuê xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều của luật hộ tịch. 

2. Nội dung tư vấn 

Theo điểm a , khoản 1 điều 4 nghị định số 123/2015/NĐCP thì nội dung khi làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con được quy định như sau :

a) Họ, chữ đệm, tên và dân tộc của trẻ em được xác định theo thỏa thuận của cha, mẹ theo quy định của pháp luật dân sự và được thể hiện trong Tờ khai đăng ký khai sinh; trường hợp cha, mẹ không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được, thì xác định theo tập quán; 
 Vậy việc khai tên trong giấy đăng ký khai sinh sẽ do cha mẹ thỏa thuận chứ không theo tên ghi trên giấy chứng sinh . Mặt khac tên trên giấy chứng sinh được quy định cụ thể là " tên dự định đặt cho con " do vậy tên này chua được coi là tên chính thức mà cha mẹ định đặt cho bé. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về Thủ tục khai sinh cho con?

Bộ phận Tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục đổi tên con sang họ của bố ?