Vậy nếu khi bị công an bắt thì tôi có bị truy tố hình sự không (Vì mới quen nên tôi chưa biết rõ về lý lịch bạn gái). Thế tôi còn có bị gắn tội mua bán dâm luôn không?  Mong sớm nhận được phản hồi.

Tôi xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự công ty Luật Minh khuê. 

Luật sư  tư vấn pháp luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Nội dung tư vấn

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009

Pháp lệnh phòng chống mua bán dâm 2003 

Nội dung tư vấn

Pháp luật quy định người đủ 18 tuổi là người đã thành niên, người chưa đủ 18 tuổi là người chưa thành niên. Tuy nhiên, hiện nay pháp luật quy định nghiêm cấm hành vi giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi ( quy định tại khoản 1 Điều 115 Bộ luật hình sự 1999), ngay cả khi có sự đồng thuận. Như vậy, nếu quan hệ với người dưới 16 tuổi ( ngay cả có sự đồng thuận) thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu trẻ em, phạt từ từ 1 đến 10 năm.

Trong trường hợp này, bạn gái đã đủ 16 tuổi nên bạn không phải chịu trách nhiệm hình sự bởi tuổi 16 cũng bước đầu nhận thức được tâm sinh ly theo khoa học hình sự nên không còn là trẻ em nữa.

Theo khoản 1 và khoản 2 Điều 3 Pháp lệnh phòng chống mại dâm 2003 có giải thích và hành vi mua bán dâm như sau:

" Bán dâm là hành vi giao cấu của một người với người khác để được trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác.

  Mua dâm là hành vi một người trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác trả cho người bán dâm để được giao cấu."

Như vậy dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác là cơ sở để xác định xem bạn có phạm tội mua bán dâm hay không, nếu bạn chứng minh được  không dùng tiền mà sự đồng thuận của hai bên thì bạn không phạm tội.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!         

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật hình sự.