Vậy nếu khi bị công an bắt thì tôi có bị truy tố hình sự không (Vì mới quen nên tôi chưa biết rõ về lý lịch bạn gái). Thế tôi còn có bị gắn tội mua bán dâm luôn không? Mong sớm nhận được phản hồi.

Tôi xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự công ty Luật Minh khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự 1900.0159

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Nội dung tư vấn

Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2015

Pháp lệnh phòng chống mua bán dâm 2003

>> Xem thêm:  Quan hệ với người 17 tuổi bị thiểu năng trí tuệ, tâm thần có phạm tội hiếp dâm ?

Nội dung tư vấn

Quan hệ với trẻ em (từ 16 đến 18 tuổi) phạm tội - bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi:

Trường hợp 1: Phạm tội hiếp dâm nếu có hành vi "Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu trái với ý muốn của họ". (Quy định tại Điều 111 của Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009 và Điều 141 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 về tội hiếp dâm);

Như vậy, hành vi để xác định tội danh này là việc dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được. Hành vi dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực là hành vi điển hình đối với tội hiếp dâm, bởi bản năng sinh học của đàn ông luôn mạnh mẽ hơn của phụ nữ nên việc dùng vũ lực để thực hiện hành vi giao cấu trái với ý muốn của nạn nhân là yếu tố thường gặp.

Còn hành vi lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân được hiểu là người thực hiện hành vi giao cấu trong lúc nạn nhân không thể kháng cự vì không có sức lực và khả năng để kháng cự mặc dù họ có thể cảm nhận được sự nguy hiểm và không mong muốn sự việc này xảy ra.

Ví dụ: A (con trai) mời bạn gái B đi uống rượu mặc dù biết B không biết uống nhưng hứa nếu uống say sẽ đưa về nhà. Vì tin tưởng Bạn nên B đồng ý. Khi biết B đã say và không còn biết gì, A đã đưa B về nhà và thực hiện hành vi giao cấu. Trong lúc thực hiện hành vi B đã biết và van xin A buông tha nhưng Anh ta vẫn thực hiện hành vi đến cùng. Sau khi về nhà, B đã đến cơ quan công an trình báo về hành vi hiếp dâm của A. Như vậy, có thể thấy A đã lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân để tiến hành hành vi hiếp dâm trái với ý muốn của B.

Đối với tội danh này theo quy định của khoản 1 Điều 141 Bộ luật hình sự năm 2015 thì mức phạt đều quy định là hình phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Mức phạt cao nhất theo quy định tại khoản 4 Điều 141 Bộ luật hình sự năm 2015 khi phạm tội đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

Trường hợp 2: Phạm tội cưỡng dâm nếu có hành vi "dùng thủ đoạn kiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu". Hành vi này được quy định cụ thể trong Điều 113 Bộ luật hình sự năm 1999 và Điều 143 của Bộ luật hình sự năm 2015. Tuy nhiên, mức phạt theo quy định của khoản 1, Điều 113 của bộ luật hình sự năm 1999 là từ 06 tháng đến 05 năm còn tại khoản 1 Điều 143, bộ luật hình sự năm 2015 lại tăng mức hình phạt đối với tội cưỡng dâm là từ 01 năm đến 05 năm. Hành vi cưỡng dâm ở cả hai bộ luật trên đều quy định mức phạt "Cưỡng dâm người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm".

Khái niệm "người lệ thuộc mình" là một khái niệm mở có thể hiểu trong nhiều mối quan hệ có sự phụ thuộc nhất định về địa vị xã hội (Ví dụ: Lãnh đạo với nhân viên), trong quan hệ lao động (Chủ sử dụng lao động và người lao động), trong nhà trường (thầy giáo với học sinh)... sự lệ thuộc này phải kèm với thủ đoạn có thể chi phối đến quyết định của nạn nhân. Thủ đoạn trong các quan hệ cưỡng dâm thường rất đa dạng, chúng tôi nếu một vài thủ đoạn điển hình:

>> Xem thêm:  Tội hiếp dâm xử phạt như thế nào ? Hình phạt tội hiếp dâm là gì ?

+ Ví dụ 1: A và B yêu nhau nhưng khi bạn gái (b) đòi chia tay A không đồng ý và đã dùng những hình ảnh, video nhậy cảm để đe dọa B nếu chia tay sẽ nói cho nhiều người (người thân, bạn bè, cơ quan...) của B. Và yêu cầu B quan hệ nếu không sẽ thực hiện thủ đoạn của mình. Như vậy, đây có thể là một thủ đoạn của tội cưỡng dâm.

+ Ví dụ 2: Thầy giáo tại một trường Đại học A, nhiều lần đe dọa đuổi học sinh B vì nhiều lý do khác nhau mà thầy biết được việc B có hành vi gian lận trong thi cử đầu vào chẳng hạn. Vì không muốn bị đuổi học hoặc hủy kết quả thi B miễn cưỡng làm theo lời thầy A. Vậy, thầy A có dấu hiệu phạm tội cưỡng dâm theo quy định của luật hình sự.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.0159 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật hình sự.

>> Xem thêm:  Phân biệt hành vi hiếp dâm, cưỡng dâm, dâm ô, giao cấu và mức xử phạt đối với các hành vi ?

>> Xem thêm:  Mặt chủ quan của cấu thành tội phạm ? Nội dung các dấu hiệu trong mặt chủ quan ?