Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

Quyết định số 2868/QĐ-NHNN về mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước

2. Nội dung phân tích:

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 290. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thoả thuận.

>> Xem thêm:  Tư vấn về hợp đồng vay trả góp với công ty Home Credit ? Không trả tiền gốc mua trả góp có phạm tội ?

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

>> Xem thêm:  Mua nhầm điện thoại hoặc máy tính bảng đang trả góp có bi coi là tiêu thụ tài sản phạm tội không ?

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

bố em mùa xe trả góp . Nhưng vì gia đình đang gặp khó khăn nên 5 tháng chưa trả tiền cho ngân hàng .Lúc bố em mùa xe thì ngân hàng có gọi điện cho em và hỏi thông tin về giá đình và mã sinh viên ,trường em đang theo học. Vậy khi công ty luật bên ngân hàng khởi tố , kiện thì em có liên quan không ạ?

=> Trường hợp này khoản vay của bố bạn không liên quan đến bạn, bạn không phải chịu trách nhiệm trong trường hợp này. Việc cung cấp thông tin chỉ là căn cứ để ngân hàng xác minh thông tin hợp pháp và nếu không liên lạc được với bố bạn thì tiến hành liên lạc với người thân để điều tra.

>> Xem thêm:  Rủi ro khi nhờ người đứng tên vay trả góp mua nhà và đứng tên nhà hộ là gì ?

Em có mua hàng trả góp của một công ty tài chính với thời hạn 12 tháng, số tiền được trả trong vòng 12 kỳ..đến bây giờ e đã đóng được 7 kỳ nhưng vì khó khăn về tài chính nên kỳ thứ 8 e chậm trả 30 ngày..e xem trong hợp đồng thì chậm trả góp 89 ngày thì chỉ bị phạt quá hạn, vậy mà mới 30 ngày bên công ty tài chính đã nói là sẽ kiện ra toà vì e chiêm đoạt tài sản , em có bị kiện không?

 =>Trường hợp này thì bạn đã quá hạn trả nợ nên ngân hàng vẫn có thể tiến hành khởi kiện bạn. Việc quy định trong hợp đồng khi bạn chậm trả góp 89 ngày tức là quá 89 ngày bạn bị phạt quá hạn, còn trước đó bạn chỉ bị tính lãi trong hạn. Lúc này bạn không có yếu tố lừa đảo hay bỏ trốn thì bạn chỉ bị truy cứu trách nhiệm dân sự là thực hiện nghĩa vụ trả tiền chứ bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

tôi có mua điện thoại trả góp,tôi đả thanh toán đc 1 tháng ,nhưng vì đk cá nhân mà tôi không có điều kiện thanh toan, đả trể 5 tháng,tôi cung cấp thông tin cá nhân chính xác,và số người thân củng đúng,vậy tôi có bị ở tù không

Trường hợp này bạn chỉ bị truy cứu trách nhiệm dân sự, Tòa án có thể tiến hành kê biên tài sản của bạn để thực hiện nghãi vụ trả nợ. Vì bạn không có yếu tố lừa đảo, bỏ trốn nên bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nên không bị phạt tù.

Em vay bên ngân hàng 18 triệu mấy tháng đầu em đóng đầy đủ nhưng mà 2 tháng trở lại đây do e bị bệnh không có đi làm.Nên không có tiền đóng .Hôm qua ngân hàng gửi tin nhắn cho em bảo rằng hồ sơ của e có dấu hiệu gian lận,trong vòng ngày hôm nay mà không đóng tiền cho ngân hàng thì ngân hàng sẽ truy tố ra tòa.Hình thức ma em vay là trả góp theo tháng trong kỳ hạn 2 năm. Vậy giờ em xin hỏi nuế như may ngày nửa e có tiền đóng thì bên ngân hàng co lý do gì đểgửi thư luật sư về cho e không ?nếu như gửi về thì em có bị gì không ?

Nếu như thời gian tới bạn có tiền đóng cho ngân hàng và giải trình lý do mình đóng trễ thì phái bên ngân hàng sẽ không gửi thư cho bạn nữa vì bạn không có yếu tố gian lận. Tuy nhiên nếu bạn có chậm thực hiện nghĩa vụ trả tiền thì bạn có thể bị khởi kiện, kê biên tài sản để thực hiện nghĩa vụ.

Tôi có vay tiền mặt bên ngân hàng VB (vay theo mua hàng trả góp) với số tiền là 12triệu, tôi đóng được 6 lần. Nhưng hiện tại tôi đang gặp chút khó khăn nên hay bị đóng trễ có khi tôi không thể xoay sở để đóng được.Nếu như vậy tôi có bị khởi kiện ra toà hay không?

=> Bạn có thể làm đơn xin gia hạn nợ với ngân hàng. trường hợp ngân hàng không chấp nhận thì ngân hàng có căn cứ để khởi kiện yêu cầu bạn thực hiện nghĩa vụ trả tiền.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Vay hỗ trợ trả góp và mua điện thoại trả góp mà mất khả năng lao động thì bị xử lý thế nào ?

>> Xem thêm:  Trách nhiệm khi đứng tên hộ mua trả góp điện thoại cho người khác ?