Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hình sự của Công ty luật Minh Khuê.

Mượn xe rồi không trả mà đi cầm đồ thì bị phạm tội gì?

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự 2005

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại BLDS 2005 thì hoạt động cầm đồ sẽ được áp dụng theo các quy định về cầm cố tài sản từ Điều 326 đến Điều 340 BLDS. Trường hợp mua bán xe của bạn do thông tin bạn cung cấp thì chủ cầm đồ và chủ của chiếc xe đã có thỏa thuận về việc chủ cầm đồ sẽ được bán chiếc xe này nên việc bạn mua xe là hợp pháp (bạn vẫn có thể làm hợp đồng mua bán chiếc xe này như bình thường mà không vướng mắc gì về nguồn gốc tài sản. Bởi vì, 2 bên đã có thỏa  thuận về việc xử lý tài sản bảo đảm cầm cố )

Theo Điều 428 Bộ luật dân sự 2005, Hợp đồng mua bán tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên bán có nghĩa vụ giao tài sản cho bên mua và nhận tiền, còn bên mua có nghĩa vụ nhận tài sản và trả tiền cho bên bán.

Đối tượng của hợp đồng mua bán theo Điều 429 BLDS:

1. Đối tượng của hợp đồng mua bán là tài sản được phép giao dịch.

2. Trong trường hợp đối tượng của hợp đồng mua bán là vật thì vật phải được xác định rõ.

3. Trong trường hợp đối tượng của hợp đồng mua bán là quyền tài sản thì phải có giấy tờ hoặc các bằng chứng khác chứng minh quyền đó thuộc sở hữu của bên bán.

Như vậy, chiếc xe mà bạn mua từ cửa hàng cầm đồ phải là đối tượng được phép giao dịch và khi cơ quan công an gọi bạn để giao nộp xe là để phục vụ cho quá trình điều tra. Do không biết bạn mua xe máy hay mua xe đạp từ cửa hàng cầm đồ, nếu bạn mua xe đạp thì không phải đăng ký xe nhưng nếu mua xe máy thì bạn phải thực hiện việc đăng ký xe theo quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA .Trường hợp bạn chứng minh được việc mua chiếc xe đó là hợp pháp thì sau khi điều tra xong, cơ quan công an sẽ trả lại chiếc xe cho bạn.

Tham khảo bài viết liên quan:

Mua xe máy tại hiệu cầm đồ có hợp pháp không ?

Tư vấn làm giấy tờ xe khi mua xe ở tiệm cầm đồ ?

Tư vấn về việc mang tài sản của vợ đi cầm đồ ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật lao động.