Không chỉ riêng chồng cháu bị anh cháu nhờ bên cạnh đó anh họ cháu còn nhờ thêm 3 người khác nữa, cũng nhờ cầm cố như chồng cháu và họ cũng đưa hết tiền cho anh họ cháu.chứ ko giữ đồng nào. Kể từ năm 2014 đến nay anh họ cháu đã cầm cố và nhờ cầm cố 7 chiếc xe. Khi bị công an bắt anh họ cháu đã nhận hết tội là người chủ mưu, và thuê làm giấy tờ giả trên mạng với giá 1,5tr/ bộ . Và số tiền cầm cố là anh cháu đã dùng hết. Vậy luật sư cho cháu hỏi chồng cháu sẽ bị phạt xử lý bao nhiêu năm tù.và có cách nào để giúp chồng cháu giảm nhẹ tội hay hưởng án treo được không ạ? Chồng cháu là con trai gia đình liệt sỹ, và phạm tội lần đầu, gia đình cháu đã khắc phục hậu quả 50 triệu đồng cho người cầm xe.Liệu có bị phạt tù 12 năm như công an nói không ạ? Rất mong nhận được sự phản hồi của luật sư ạ. Cháu xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn Luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Có phải tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản không?

Luật sư tư vấn Luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật Hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009

2. Nội dung trả lời:

>> Xem thêm:  Quyền nhân thân của cá nhân đối với sổ hộ khẩu của mình ?

Thứ nhất: Nếu chồng bạn biết việc anh họ bạn dùng giấy tờ giả để cầm cố xe ô tô mà vẫn cùng anh ta đến cửa tiệm cầm đồ thực hiện hành vi phạm tội thì chồng bạn có thể bị truy cứu TNHS cho tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành séc giả, các giấy tờ có giá giả khác với tư cách đồng phạm.

Điều 181, Luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành séc giả, các giấy tờ có giá giả khác :

1. Người nào làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành séc giả, các giấy tờ có giá giả khác, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

2. Phạm tội trong trường hợp nghiêm trọng thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm.

3. Phạm tội trong trường hợp rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Điều 20 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định về Đồng phạm như sau:

1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

2. Người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức đều là những người đồng phạm.

Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.

>> Xem thêm:  Phân tích cơ sở pháp lý phán quyết của tòa án ?

Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.

Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.

Người giúp sức là người tạo những điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

3. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.

Như vậy nếu chồng bạn được coi là đồng phạm với người anh họ thì có thể bị xử phạt theo khung hình phạt nêu trên. Đồng phạm đến đâu thì chịu TNHS đến đó. Việc xác định mức án phạt tùy thuộc vào các yếu tố tăng nặng, giảm nhẹ (nhân thân, hoàn cảnh gia đình, sự thành khẩn trong quá trình điều tra, mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội...).

Thứ hai, nếu chồng bạn không biết gì về hành vi sử dụng giấy tờ xe giả để đi cầm cố của người anh họ thì chồng bạn sẽ không bị coi là đồng phạm và chịu các hình phạt cho tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành séc giả, các giấy tờ có giá giả khác.  Trường hợp này, chồng bạn cần chứng minh mình không biết hành vi phạm tội của anh họ, thể hiện qua việc số tiền cầm cố là do anh họ dùng hết, chồng bạn không sử dụng số tiền đó, anh họ lừa 3 người khác đứng tên cầm cố giúp...

Nghĩa vụ chứng minh và thu thập chứng cứ thuộc về cơ quan điều tra tuy nhiên để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình và để quá trình điều tra diễn ra nhanh chóng, chính xác thì chồng bạn cần hợp tác với cơ quan điều tra trong việc thu thập chứng cứ.

Trên đlà ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Chế độ thăm phạm nhân (gặp thân nhân) áp dụng mới từ năm 2020

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật Hình sự

 

>> Xem thêm:  Hành vi gây ô nhiễm môi trường bị xử phạt như thế nào?