Nội dung câu hỏi:

Vậy là 2 người đã quan hệ với nhau khi người vợ chưa đủ 18 tuổi. Nhưng hiện nay đã cưới và về sống chung mặc dù chưa đăng kí kết hôn và cháu bé cũng chưa được làm giấy khai sinh. Vậy xin hỏi luật sư, đối với người cha của đứa bé thì sau này nếu gia đình bên vợ kiện vì tội quan hệ với trẻ em thì người chồng có phải chịu trách nhiệm hình sự nữa không ạ. Cảm ơn luật sư.mong nhận được câu trả lồ sớm từ luật sư.

Câu hỏi đươc biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự chuyên trang www.luatminhkhue.vn

Không được trả lời đơn tố giác tội phạm phải làm thế nào?\

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến gọi: 1900.6162  

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 06/2012/NĐ-CP của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực

Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi năm 2009

2. Luật sư tư vấn:

Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi năm 2009 quy định như sau:

"Điều 112. Tội hiếp dâm trẻ em

1. Người nào hiếp dâm trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:

a) Có tính chất loạn luân;

b) Làm nạn nhân có thai;

c) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;

d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Có tổ chức;

b) Nhiều người hiếp một người;

c) Phạm tội nhiều lần;

d) Đối với nhiều người;

đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61%trở lên;

e) Biết mình bị nhiễm HIVmà vẫn phạm tội;

g) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại thì em trai bạn 20 tuổi và vợ em bạn là 18 tuổi, Ngoài ra, trong Bộ Luật hình sự 1999 (sửa đổi bổ sung 2009) cũng không có quy định nào về xử lý hình sự với hành vi quan hệ với người trên 16 tuổi một cách tự nguyện. Nghĩa là, nếu em trai bạn quan hệ tình dục với bạn gái em bạn mà không có hành vi cưỡng bức, sử dụng bạo lực thì không vi phạm pháp luật.

Như vậy, nếu cô gái đó sinh năm 1998, quan hệ tình dục của hai là tự nguyện thì sau này nếu gia đình bên vợ kiện vì tội quan hệ với trẻ em thì người chồng sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự. Còn về việc em bạn làm cô gái đó có em bé thì em bạn đã có trách nhiệm và thưa với gia đình để kết hôn với cô gái đó để chăm sóc hai mẹ con, phù hợp với quy tắc đạo đức.còn việc khai sinh cho con thì có thể đăng ký khai sinh bình thường theo quy định của pháp luật.

Về việc đăng ký khai sinh. Theo như khoản 4, Điều 1, Nghị định 06/2012/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch thì:

 “Người đi đăng ký khai sinh phải nộp Tờ khai, Giấy chứng sinh (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn)”. Luật không quy định bắt buộc phải có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì mới có thể đăng ký khai sinh. Cho nên khi cháu sinh ra vẫn có thể đăng ký khai sinh được bình thường.

Theo nội dung Điều luật vừa nêu cho thấy nếu cha, mẹ của em chưa có đăng ký kết hôn thì không phải xuất trình Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Tham khảo bài viết liên quan:

Trách nhiệm hình sự khi quan hệ với người chưa đủ 18 tuổi? 

 

Giao cấu tự nguyện với người 15 tuổi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ? 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 61671hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật.