Nhưng theo tôi được biết con dưới 18 tuổi thì phải có mặt tại tòa cùng bố mẹ trong khi cháu đang học nội trú và bản thân tôi cũng không muốn con thấy cảnh cha mẹ tại tòa. Luật sư tư vấn giúp tôi có cách nào cháu không phải đến tòa mà vẫn xử được không ?

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê.

Ly thân 10 năm bây giờ ly hôn có được không?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình 2014 

- Bộ luật tố tụng dân sự 2004 

2. Luật sư tư vấn:

- Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

-> Như vậy cả chồng và vợ đều có quyền yêu cầu xin ly hôn.

- Bộ luật tố tụng dân sự 2004:

"Điều 56. Đương sự trong vụ án dân sự

4. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án dân sự là người tuy không khởi kiện, không bị kiện, nhưng việc giải quyết vụ án dân sự có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ nên họ được tự mình đề nghị hoặc các đương sự khác đề nghị và được Toà án chấp nhận đưa họ vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Trong trường hợp việc giải quyết vụ án dân sự có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của một người nào đó mà không có ai đề nghị đưa họ vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan thì Toà án phải đưa họ vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan."

-> Nói như vậy có nghĩa là con lớn của chị không nhất thiết cần có mặt tại tòa khi vợ chồng anh chị giải quyết ly hôn khi cháu không phải là người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Chỉ khi cháu có yêu cầu tham gia thì mới cần có mặt. Hơn nữa không hề có quy định của pháp luật cho rằng khi con đã trên 18 tuổi cần bát buộc có mặt tại tòa án khi bố mẹ ly hôn.

Hơn nữa, trường hợp trên, do con chị đã thành niên (trên 18 tuổi), nên nếu không thuộc trường hợp bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình, thì cha, mẹ không có nghĩa vụ phải cấp dưỡng nuôi con.

Những điều cần lưu ý:

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Tham khảo bài viết liên quan:

Ly hôn có được phân chia tài sản bố mẹ chồng đã cho chồng không ?

Tư vấn bảo vệ quyền lợi của con chưa thành niên?

Con trên 18 tuổi có được cấp dưỡng nữa không?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân và gia đình - Công ty luật Minh KHuê