Quý công ty báo giá và tư vấn giúp tôi. Ngoài ra tôi còn muốn xin giấy nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, cho hỏi có cần thiết ko? Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: Hưng 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật doanh nghiệp của công ty luật Minh Khuê.

Có cần thành lập công ty TNHH một thành viên không ?

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi! Vấn đề của bạn tôi xin được trả lời như sau

Cơ sở pháp lý:

- Luật an toàn thực phẩm 2010

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn thành lập công ty

- Nghị định 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử 

Nghị định số 19/2006/NĐ-CP Quy định chi tiết Luật Thương mại về xuất xứ hàng hoá

Nội dung trả lời:

Điều 34 Luật an toàn thực phẩm 2010 quy định về Đối tượng, điều kiện cấp, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm như sau:

"1. Cơ sở được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định tại Chương IV của Luật này;

b) Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

2. Tổ chức, cá nhân bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi không đủ điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này.

3. Chính phủ quy định cụ thể đối tượng không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm."

Điều 52 Nghị định số 52/2013/NĐ-CP về  thương mại điện tử quy định về Điều kiện thiết lập website thương mại điện tử bán hàng như sau:

>> Xem thêm:  Tư vấn lập điều lệ công ty ?

"Các thương nhân, tổ chức, cá nhân được thiết lập website thương mại điện tử bán hàng nếu đáp ứng các điều kiện sau:

1. Là thương nhân, tổ chức có chức năng, nhiệm vụ phù hợp hoặc cá nhân đã được cấp mã số thuế cá nhân.

2. Có website với tên miền hợp lệ và tuân thủ các quy định về quản lý thông tin trên Internet.

3. Đã thông báo với Bộ Công Thương về việc thiết lập website thương mại điện tử bán hàng theo quy định tại Điều 53 Nghị định này."

Theo như bạn trình bày thì bạn đang muốn kinh doanh mặt hàng là củ tam thất thông qua hình thức bán hàng qua mạng là website của bạn và các website bán hàng qua mạng khác. Kinh doanh củ tam thất là thực phẩm thuộc đối tượng cần phải xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Điều kiện để thiết lập website thương mại điện tử bán hàng là tổ chức có chức năng kinh doanh ngành nghề Cổng thông tin. Như vậy, bạn có thể lập một doanh nghiệp và đăng ký các ngành nghề kinh doanh. Trong đó quan trọng nhất là cần có ngành nghề kinh doanh thực phẩm và ngành nghề cổng thông tin. Bạn có thể lựa chọn giữa việc thành lập doanh nghiệp theo các loại hình như: Công ty TNHH 1 thành viên, Công ty TNHH 2 thành viên trở lên, Công ty cổ phần. Trong đó, công ty TNHH 1 thành viên là loại hình doanh nghiệp có cơ cấu tổ chức đơn giản nhất.

Câu hỏi của bạn về việc có cần thiết phải xin giấy nguồn gôc xuất xứ sản phẩm không, chúng tôi xin được trả lời như sau.

Điều 3 Nghị định số 19/2006/NĐ-CP Quy định chi tiết Luật Thương mại về xuất xứ hàng hoá  quy định về giải thích từ ngữ như sau:
    "Trong Nghị định này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:
    1. “Xuất xứ hàng hóa” là nước hoặc vùng lãnh thổ nơi sản xuất ra toàn bộ hàng hóa hoặc nơi thực hiện công đoạn chế biến cơ bản cuối cùng đối với hàng hóa trong trường hợp có nhiều nước hoặc vùng lãnh thổ tham gia vào quá trình sản xuất ra hàng hóa đó.
    2. "Quy tắc xuất xứ ưu đãi" là các quy định về xuất xứ áp dụng cho hàng hóa có thoả thuận ưu đãi về thuế quan và ưu đãi về phi thuế quan.
    3. "Quy tắc xuất xứ không ưu đãi" là các quy định về xuất xứ áp dụng cho hàng hóa ngoài quy định tại khoản 2 Điều này và trong các trường hợp áp dụng các biện pháp thương mại không ưu đãi về đối xử tối huệ quốc, chống bán phá giá, chống trợ cấp, tự vệ, hạn chế số lượng hay hạn ngạch thuế quan, mua sắm chính phủ và thống kê thương mại.
    4. "Giấy chứng nhận xuất xứ" là văn bản do tổ chức thuộc quốc gia hoặc vùng lãnh thổ xuất khẩu hàng hoá cấp dựa trên những quy định và yêu cầu liên quan về xuất xứ, chỉ rõ nguồn gốc xuất xứ của hàng hoá đó. "

Như vậy có thể hiểu việc xin cấp Giấy chứng nhận xuất xứ chỉ áp dụng trong trường hợp chủ hàng có nhu cầu nhập khẩu hoặc xuất khẩu hàng hóa sang một nước khác. Nếu như hàng hóa của bạn có nguồn gốc tại Việt Nam và chỉ lưu hành trong nước thì việc xin cấp Giấy chứng nhận xuất xứ là không cần thiết.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã lựa chọn công ty Luật Minh Khuê!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Công ty TNHH một thành viên có cần làm quyết định văn bản và bản sao biên bản họp về việc tạm ngừng kinh doanh không ?

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ. 

 

 

>> Xem thêm:  Muốn thành lập Công ty TNHH 2 thành viên trở lên thì cần mức vốn là bao nhiêu?