Được quy định tại Điều, khoản và văn bản nào? Xin được trả lời ngắn gọn nhất. Rất mong nhận được sự tư vấn từ luật sư.

Trân trọng cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn pháp luật lao động công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

1. Cơ sở pháp lý:

Điều lệ Công Đoàn Việt Nam 2013

- Hướng dẫn số 238/HD-TLĐ năm 2014 thi hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam do Tổng liên đoàn lao động Việt Nam ban hành

>> Xem thêm:  Tỷ lệ phân phối kinh phí công đoàn theo quy định mới năm 2020 ?

2. Phân tích:

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 13 Điều lệ công đoàn Việt Nam số lượng Ủy viên Ban Chấp hành cấp nào do Đại hội Công đoàn cấp đó quyết định và không vượt quá số lượng quy định của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Thêm vào đó, theo quy định tại Điều 9, Hướng dẫn số 238/HD-TLĐ thì số lượng uỷ viên ban chấp hành công đoàn mỗi cấp nói chung và số lượng ban chấp hành cơ sở nói riêng do đại hội công đoàn cấp đó quyết định, theo đó: Ban chấp hành công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn, công đoàn cơ sở thành viên: Từ 03 đến 15 uỷ viên. Công đoàn cơ sở có từ 3.000 đoàn viên trở lên không quá 19 uỷ viên.

Như vậy, số lượng ủy viên ban chấp hành cơ sở đối với công đoàn cơ sở có dưới 3000 đoàn viên thì có từ 03 đến 15 ủy viên, còn đối với công đoàn cơ sở có trên 3000 đoàn viên thì có 19 ủy viên ban chấp hành. Đối với trường hợp của bạn, doanh nghiệp có trên 30 đoàn viên thì số lượng ủy viên ban chấp hành công đoàn cơ sở là từ 03 đến 15 ủy viên. Từ quy định đó, doanh nghiệp có thể xây dựng ban chấp hành công đoàn theo hướng có cơ cấu, số lượng hợp lý, đảm bảo chất lượng, có tính kế thừa và sự phát triển, được chuẩn bị theo quy trình dân chủ, công khai, đúng nguyên tắc.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật Lao động.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn đề nghị kết nạp vào tổ chức công đoàn Việt Nam