1. Có con với người khác khi chưa ly hôn có phạm tội?

Thưa Luật sư, tôi có con với người đã có vợ nhưng chúng tôi không kết hôn, do anh ta chỉ ly thân với vợ cũ được 8 năm nay. Như vậy có vi phạm pháp luật không?
Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến qua tổng đài: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Để bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình, tại Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định:

“....2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;…”

Do đó, trong trường hợp nếu bạn chưa ly hôn mà đã có hành vi chung sống với người phụ nữ khác, người phụ nữ đó lại có bầu, nên bạn đã vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng, vi phạm điều cấm của pháp luật.

Khoản 1 Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã quy định:

"1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

d) Kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

đ) Kết hôn giữa cha mẹ nuôi với con nuôi;

e) Kết hôn giữa người đã từng là cha mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Hơn nữa, tại Điều 182 Bộ luật hình sự năm 2015 cũng nêu rõ hình phạt đối với tội này như sau:

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó....”.

Tùy vào mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Có kết hôn được khi bố của bạn gái phạm tội ?

>> Xem thêm:  Thủ tục xin ly hôn khi đang mang thai ? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn ?

2. Giải đáp các thắc mắc về vấn đề ly hôn theo luật hôn nhân gia đình?

Luật Minh Khuê giải đáp các thắc mắc về vấn đề ly hôn và những vấn đề pháp lý liên quan như phân chia tài sản, quyền nuôi con...

Trả lời:

Thủ tục ly hôn bao gồm:

1. Đơn xin ly hôn, có xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn về hộ khẩu và chữ ký của bạn. Trong đơn bạn cần trình bày các vấn đề sau:

- Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Kết hôn có hợp pháp không? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì? Vợ chồng có sống ly thân không? Nếu có thì sống ly thân từ thời gian nào tới thời gian nào?

- Về con chung: Cháu tên gì? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xin ly hôn chị có yêu cầu gì về giải quyết con chung (có xin được nuôi cháu không, Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha cháu như thế nào)?

- Về tài sản chung: Có những tài sản gì chung? có giấy tờ kèm theo (nếu có). Nếu ly hôn chị muốn giải quyết tài sản chung như thế nào?

- Về nợ chung: Có nợ ai không? có ai nợ vợ chồng không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? Chị muốn giải quyết như thế nào?

2. Bản sao Giấy khai sinh của các con;

3. Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của cả 2 vợ chồng

4. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì phải xin xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi đã đăng ký kết hôn.

Về vấn đề chia tài sản sau khi ly hôn

Căn cứ theo Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội quy định:

"Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luậtnày; tài sảnphục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này."

"Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn...

...2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.
......
."

Về vấn đề chia con chung khi ly hôn:

Căn cứ vào Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Thẩm quyền giải quyết của Tòa án

Căn cứ theo điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định:

"Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này....;"

=> Vậy đối với đơn phương ly hôn thì phải nộp hồ sơ tại TAND cấp huyện nơi mà người còn lại cư trú. Còn ly hôn thuận tình thì có thể yêu cầu giải quyết tại TAND cấp huyện nơi chồng hoặc vợ cư trú đều được.

Thưa luật sư, Vợ chồng em li hôn đã hơn sáu tháng. Trong giấy tờ có ghi rõ chồng em phải trợ cấp cấp hàng tháng cho con em là 1 triệu đồng. Nhưng đã hơn sáu tháng qua chồng em không phụ cấp cho con em đồng nào. Vậy giờ em phải làm như thế nào?

=> Bạn có thể làm đơn gửi lên Tòa án yêu cầu chồng bạn thi hành án.

Thưa luật sư, Hiện tôi đang làm việc ở ĐL, còn chồng tôi làm việc tại cộng hoà Séc. Tôi muốn làm thủ tục li hôn đơn phương thì cần làm những gì và nộp đơn ở đâu. Nhà tôi ở PT còn nhà chồng ở HD.
Thưa luật sư, Chồng tôi hiện giờ đang làm việc bên ĐL và giờ tôi muốn làm đơn li hôn thì tôi phải chuẩn bị những gì ạ, chúng tôi thì không có tài sản gì chung chỉ có hai con chung và nếu tôi làm đơn li hôn đơn phương thì tòa sẽ giải quyết trong thời gian bao lâu và nếu tôi nhờ quý công ty giúp tôi trong thủ tục thì chi phí hết bao nhiêu?

=> Vì chồng bạn hiện tại không cư trú ở VN mà ở Séc, còn bạn ở ĐL thì việc ly hôn sẽ tiến hành theo pháp luật ĐL.

Thưa luật sư, Trước khi kết hôn em có được thừa kế 1 căn nhà do mẹ em để lại. Khi mẹ em sang tên cho em là chủ căn nhà nhưng cũng để tên vợ em trong quyền sử dụng đất thì khi li hôn em có phải chia cho vợ em không. Đó là tài sản chung hay riêng ạ.

=> Mẹ bạn sang tên cho bạn căn nhà trước khi kết hôn tuy nhiên sau khi kết hôn bạn đã để đứng tên cả 2 vợ chồng tức là bạn đã nhập khối tài sản riêng thành tài sản chung. Vậy nếu ly hôn bạn sẽ phải chia tài sản này cho vợ bạn.

Thưa luật sư, Vợ chồng tôi li hôn và tôi là người chồng và là người viết đơn. Tôi muốn hỏi luật sư là tôi có phải chịu chi phí gì ngoài án phí. và con tôi mới 16 tháng tuổi tôi có được quyền nuôi không?

=> Trường hợp bạn ly hôn không có giá ngạch thì bạn chỉ phải chịu án phí là 200.000 đồng, còn ly hôn có giá ngạch thì mức án phí phải phụ thuộc vào giá trị tài sản cần chia. Con bạn mới 16 tháng tuổi thì được giao cho mẹ nuôi dưỡng trực tiếp trừ trường hợp bạn chứng minh được vợ bạn không có khả năng nuôi dưỡng con.

Thưa luật sư, Em đang muốn đơn phương li hôn. lí do là do vợ em nợ nần quá nhiều.đã nhiều lần tha thứ nhưng không thay đổi. trong quá trình chung sống em có đứng tên vay ngân hàng để trả nợ nhưng vợ em không đứng tên.vậy khi em đơn phương li hôn phần nợ này vợ em có phải trả cùng không ạ.và nếu phải trả em cần có những thủ tục gi?

=> Khoản nợ hình thành trong quá trình hôn nhân và do bạn đứng tên nhưng nếu bạn chứng minh được mục đích sử dụng là do cả 2 vợ chồng thì sẽ được coi là khoản nợ chung, khi ly hôn thì vợ bạn cũng phải trả nợ.

Thưa luật sư, Tôi và anh ta chính thức sống chung với nhau từ năm 2004 và anh ta cũng có vợ ( nói chung là anh ta sống hai vợ), trong quá trình sống anh ta thích đi thì đi thích về là về còn hay uống rượu, hay cờ bạc, chửi vợ con, trong quá trình sống tôi có góp riêng tiền mua được miếng đất đứng tên tôi có giấy xác nhận của địa phương nơi tôi đăng kí hộ khẩu,sau đó chúng tôi cùng nhau góp tiền lương và xây được căn nhà và sắm đồ đạc trong nhà, nhưng số tiền lương của tôi nhiều hơn của anh ta và chúng tôi có hai đứa con chung vậy giờ ra tòa giải quyết thì tôi có phải chia đất cho anh ta không và khi chia tài sản nhà con tôi có được chia tài sản không (còn một cháu 12 tuổi và 1 cháu 3 tuổi) khi ra tòa tôi có nên kê khai tiền lương của hai người trình tòa không

=> Vì 2 bạn không đăng kí kết hôn nên việc chia tài sản sẽ dựa trên công sức đóng góp của 2 người. Bạn có thể kê khai tièn lương để chứng minh khả năng tài chính.

Thưa luật sư, Hai vợ chồng tôi đang lao động theo hợp đồng ở đài loan. Độ mâu thuẫn vợ chồng không thể hàn gắn chúng tôi quyết định li hôn. Vậy xin hỏi luật sư chúng tôi có thể Li hôn bên đài loan được không?

=> Bạn có thể ly hôn bên ĐL và thut tục theo quy định pháp luật ĐL.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại

3. Con nhỏ 2 tháng tuổi có ly hôn được không?

Thưa luật sư, Nhờ luật sư tư vấn: Tôi với chồng tôi kết hôn được gần 1 năm. Chồng tôi không lo làm ăn suốt ngày ăn chơi nói dối tôi. Hiện tại tôi và chồng tôi có 1 bé gái được 2 tháng tuổi. Tài sản thì chỉ có số vốn 2 bên cho để làm ăn vậy cho tôi hỏi nếu ly hôn có phải con theo mẹ.. vấn đề tài sản được chia như thế nào?
Mong sớm nhận được tư vấn của luật sư!
Người gửi: Ely Nguyen

Giải đáp các thắc mắc về vấn đề ly hôn theo luật hôn nhân gia đình ?

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến: 1900.6162

Trả lời:

Thứ nhất, Về việc ly hôn:

Căn cứ theo quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn:

"1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Như vậy, Nếu bạn muốn ly hôn thì việc ly hôn phải do bạn yêu cầu.

Thứ hai, về việc nuôi con:

Căn cứ theo quy định tại Điều 81 luật này về​ Việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn :

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, sau khi ly hôn thành, bạn hoàn toàn có quyền nuôi con, nếu không có thỏa thuận khác.

Thứ ba, về việc phân chia tài sản:

Căn cứ theo quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn thì:

...2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.....

Như vậy, Tài sản của vợ chồng bạn là số vốn trên cùng với hoa lợi, lợi tức tạo ra khi dùng số vốn trên đầu tư, kinh doanh sẽ được chia đôi có xem xét đến hoàn cảnh của mỗi bên. Việc chia tài sản sẽ do vợ chồng thỏa thuận hoặc nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

4. Tư vấn việc ly hôn thiếu tên đệm trong giấy đăng ký kết hôn?

Thưa luật sư! Em có một thắc mắc mong luật sư giải đáp giúp . Em đã kết hôn từ năm 2006 nhưng giấy kết hôn không phải hai vợ chồng em ký tên mà do ba mẹ chồng ký thay. Và họ tên vợ trong giấy kết hôn bị thiếu tên lót so với giấy CMND. Vậy giờ em muốn ly hôn có gặp rắc rối gì không?
Mong luật sư giải đáp giúp em. Em xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: P.T.H

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Đầu tiên bạn phải làm thủ tục cải chính thông tin trên giấy đăng ký kết hôn căn cứ tại Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP và Điều 28 Luật hộ tịch năm 2014.

Như vậy, bạn cần sửa đổi nội dung của Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn thì bạn đến UBND cấp xã nơi đăng kí kết hôn trước đây để yêu cầu sửa đổi nội dung mà không cần yêu cầu cấp lại Giấy đăng kí kết hôn.

Sau đó, bạn thực hiện thủ tục ly hôn theo như Luật hôn nhân gia đình 2014.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi cho thắc mắc của bạn, hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng công ty luật Minh Khuê!

>> Xem thêm:  Việc chia tài sản trước khi ra tòa ly hôn có vi phạm pháp luật không ?

5. Đã ly hôn giờ muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải làm sao?

Chào Luật sư. Tôi là NXH, tôi lấy vợ từ năm 2015. Năm 2017 tôi và vợ có mâu thuẫn trong cuộc sống, tháng 12/2017 chúng tôi đã có bản án ly hôn. Trong bản án quy định vợ tôi là người trực tiếp nuôi con và tôi có nghĩa vụ cấp dưỡng. Sau khi có bản án ly hôn hai vợ chồng tôi vẫn gặp nhau và thời điểm này chúng tôi nhận ra rằng việc ly hôn là không đúng vì chúng tôi vẫn còn tình cảm với nhau.
Giờ tôi có thể kháng cáo bản án và xác lập lại quan hệ này không?
Cảm ơn đã giải đáp.

Trả lời:

Điều 273 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

Điều 273. Thời hạn kháng cáo

1. Thời hạn kháng cáo đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án; đối với đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện không có mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.

Đối với trường hợp đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện đã tham gia phiên tòa nhưng vắng mặt khi Tòa án tuyên án mà không có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày tuyên án.....

Như vậy, bạn đã có bản án ly hôn năm 2017. Hiện tại đã là tháng 5/2018 cho nên đã hết thời hạn kháng cáo đối với bản án ly hôn. Đối với trường hợp này bạn và vợ sẽ làm thủ tục đăng ký kết hôn để xác lập lại quan hệ vợ chồng.

Điều 9 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về vấn đề này như sau:

Điều 9. Đăng ký kết hôn

1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

2. Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn.

Trình tự, thủ tục đăng ký kết hôn được quy định tại Điều 49 Nghị định 126/2014/ NĐ-CP như sau:

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập thành 01 bộ, gồm các giấy tờ sau đây của mỗi bên:

a) Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định;

b) Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc tờ khai đăng ký kết hôn có xác nhận tình trạng hôn nhân đối với công dân Việt Nam; giấy tờ để chứng minh về tình trạng hôn nhân của công dân nước láng giềng do cơ quan có thẩm quyền của nước đó cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại người đó là người không có vợ hoặc không có chồng.

Đối với công dân Việt Nam đã ly hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài hoặc người nước ngoài đã ly hôn với công dân Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì phải nộp giấy xác nhận ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn đã được giải quyết ở nước ngoài theo quy định của Nghị định này.

2. Hồ sơ đăng ký kết hôn do một trong hai bên kết hôn nộp trực tiếp tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký kết hôn.....

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Lienhe2luatminhkhue để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật Hôn nhân và gia đình - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hướng dẫn viết đơn xin ly hôn như thế nào ? Giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn ?