Trong thời gian ly thân bố em đã lặng lẽ làm sổ đỏ mảnh đất đó sang tên cho toàn bộ ông nội em để khi ra tòa không có tài sản chia. Vậy nay vì không có hôn thú mẹ con quyền đòi lại mảnh đất đó và được đền bù không ạ? Và nếu khởi kiện những ai sẽ liên quan tới việc làm sổ đỏ và đền bù này? Khả năng thắng kiện là bao nhiêu? Và theo em được biết khi mua mảnh đất đó đã có giấy tờ đàng hoàng viết tay và đóng dấu xã ký tên cả bố và mẹ em dù chưa được cấp sổ đỏ và hiện giờ bố mẹ em vẫn sống trong tình trạng ly thân.

Trân trọng cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật Đất đai qua điện thoại gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai số 45/2013/QH13 của Quốc hội

Nội dung phân tích:

>> Xem thêm:  Được công nhận quyền sử dụng đất ông cha lâu đời ?

Vì bố mẹ bạn chưa đăng ký kết hôn nên quyền sử dụng đất không được coi là tài sản chung.  Tuy nhiên trong giấy tờ viết tay có đóng dấu xã, ký tên cả bố, mẹ bạn, dù chưa được cấp GCNQSD đất nhưng Căn cứ vào Khoản 2 Điều 98 Luật đất đai quy định:

"Điều 98. Nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất
...
2. Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện."

Thì việc bố bạn chuyển nhượng quyền sử dụng đất một mình cho ông khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của mẹ bạn hay có bất kì giấy ủy quyền nào thì việc này là vi phạm pháp luật.

Vậy lúc này mẹ bạn có thể khởi kiện đòi lại phần đất mà mình có quyền sử dụng trong tờ giấy viết tay đó. Khi đó mẹ bạn, b bạn, ông bạn và cơ quan làm thủ tục cấp, chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ có liên quan tới việc này. Khả năng thắng kiện tùy vào những bằng chứng và sự thỏa thuận giữa mẹ và bố bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư đất đai. 

>> Xem thêm:  Cấp xã phường có quyền thu hồi đất xây chợ dân sinh không?

>> Xem thêm:  Gia đình nhà chồng ngăn cản thăm con thì phải làm gì?