Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật đất đai năm 2013

Nghị định 43/2014/NĐ-CP 

2. Luật sư tư vấn

E có câu hỏi xin được tư vấn như sau: bố vk em đc xã cấp sổ đỏ ở hải dương nhưng mà bố vk em gửi anh trai ông nhưng bh bố e về quê để lấy lại sổ đỏ bố e gửi nhưng ông không trả ông lấy luôn sổ bây giờ bố e muốn xin cấp lại sổ đỏ thì làm như thế nào ? mong công ty tư vấn....sổ đỏ đứng tên bố vk e, bố vk e gửi cách đây 6 7 năm nay rồi nhưng mà bây giờ ông kia lại không trả vs cả lệ phí e thuê luật sư để làm lại sổ thì như nào mong công ty giúp đỡ em ?

Trường hợp này không thể xin cấp Giấy chứng nhận sử dụng đất mới. Để có thể đòi lại đất thì bố vợ bạn cần chứng minh được mảnh đất mà người anh trai của bố vợ bạn là mảnh đất của mình, việc người anh trai đang sử dụng là đất chỉ là thực hiện việc quản lý theo sự ủy quyền, gửi giữ tài sản của bố vợ bạn. Nếu người anh trai chiếm đoạt đất của bố vợ bạn không có căn cứ thì bố bạn có quyền khởi kiện ra tòa yêu cầu người anh trai trả lại đất cùng với giấy chứng nhận sử dụng đất cho mình. 

Vấn đề thuê luật sư công ty Minh Khuê để thực hiện vụ việc này thì bạn có thể liên hệ qua tổng đài để được biết thêm chi tiết. 

Tôi mua đát từ năm 2003 do UBND xãHợp Lý , huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa bán nhưng đến nay vẫ chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vậy tôi muốn hỏi bao giờ xã mới cấp hay tự làm giấy đó và làm như thế nào ?

Trường hợp này bạn phải tự làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận sử dụng đất, xã không có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận sử dụng đất. Hồ sơ cxin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau: 

 Thành phần hồ sơ căn cứ nghị định 43/2014/NĐ-CP : 
+ Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (theo mẫu).
+ Giấy tờ chứng minh nguồn gốc đất, phiếu lấy ý kiến khu dân cư.
+ Trích lục hoặc trích đo..
+ Biên bản xét duyệt hội đồng xét cấp giấy xã.
+ Thông báo công khai hồ sơ (15 ngày).
+ 02 Tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất (Mẫu 01/LPTB - nếu có).
+ 02 Tờ khai tiền sử dụng đất (Mẫu số 01-05/TSDĐ- nếu có).
+ 02 Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (mẫu 11/TK-TNCN- nếu có).
+ 02 bản giấy tờ khác có liên quan việc miễn giảm nộp tiền sử dụng (nếu có).
+ 02 Đơn xin ghi nợ tiền sử dụng đất (nếu có).
+ Bản án của tòa án, biên bản thi hành án, quyết định thi hành án của cơ quan thẩm quyền, quyết định các cấp (nếu có).

>> Xem thêm:  Tách thửa đất ở có đất trồng cây lâu năm được không ? nếu được thì thủ tục tách ra sao ?

Số lượng hồ sơ: 01 bộ.
 Thời hạn giải quyết: 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.
Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Cá nhân.
 Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính: Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện.

Xin chân thành cám ơn tập thể luật sư- Công ty Luật Minh Khuê.Tôi có một câu hỏi nhr mong được phúc đáp: Gia đình chúng tôi có mảnh đất được sử dung ổn định từ 1984 ( với diện tích trên dưới 200M2- được xác định khi lập giấy xác đinh mốc giới liền kề với các hộ xung quanh) nay chúng tôi muốn cấp "Giấy chứng nhận quyền sử dung đất ở - Sổ đỏ" mang tên Mẹ chúng tôi ( Bố tôi đã mất) vậy chúng tôi phải làm những giấy tờ gì? ( chúng tôi có 06 anh chị em). Rất mong được hồi đáp!

Hồ sơ, thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bạn có thể tham khảo bài viets trên. 

Thưa Luật sư, em có câu hỏi cần tư vấn như sau: Do ông bà e mất nên giấy CNQSDD nhà em bị thất lạc, nhưng nay nên e muốn làm lại giấy CNQSDD hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và đất ở thì e phải làm như thế nào? và đến cơ quan nào để được giải quyết vấn đề trên? Em xin cảm ơn Luật sư.

Trong trường hợp này nếu như ông bà bạn mất có để lại di chúc thì phần tài sản của ông bà sẽ chia theo di chúc, nếu ông bà mất không để lại di chúc để có thể làm giấy chứng nhận sử đất hợp pháp đứng tên bạn thì bạn yêu cầu tòa án chia di sản thừa kế hoặc công nhận hưởng di sản thừa kế theo pháp luật. Bên cạnh những giấy tờ được nêu theo bài viết trên thì bạn cần bổ sung thêm các giấy tờ sau: 

- Văn bản khai nhận di sản thừa kế (có công chứng nhà nước)

- Quyết định của tòa án về hưởng di sản thừa kế. 

Anh trai tôi muốn mua một mảnh đất nhưng anh ấy không thể có mặt ơ đây và muốn cho tôi đứng tên trong mọi thủ tục mua bán.vậy tôi cần phải làm những giấy tờ nào? thủ tục ra sao? xin được hướng dẫn cụ thể.

Trường hợp này anh trai bạn phải có giấy tờ ủy quyền cho bạn thực hiện việc mua bán đất thay thế, có công chứng, chứng thực. 

Sau khi có hợp đồng ủy quyền thì bạn có thể tiến hành việc mua bán đất với bên còn lại thông qua hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có công chứng và chứng thực. 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: luatsu@luatminhkhue.vn để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Cấp xã phường có quyền thu hồi đất xây chợ dân sinh không?

Bộ phận luật sư Đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hỏi về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa thu tiền sử dụng đất ?