Em sinh ngày 14/06/1993, lúc đi khai sinh do bố mẹ em đều bận nên ông nội đi khai sinh cho em. Hiện nay ông nội em đã mất và do giấy khai sinh gốc của em bị rách nên em muốn làm lại. Tuy nhiên khi em mang giấy khai sinh gốc đã bị rách sang xã và yêu cầu được làm lại thì cán bộ tư pháp của xã có trả lời lại: bây giờ phải đưa người khai sinh cho em đến thì mới làm lại nhưng do ông nội em đã mất nên đến nay em vẫn chưa làm lại được giấy khai sinh. Vậy em xin hỏi là trong trường hợp này cán bộ tư pháp trả lời như thế có đúng không?

Công ty có thể tư vấn giúp em thủ tục để em làm lại giấy khai sinh không?

 Người hỏi: PT Hằng

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cơ sở pháp luật:

Nghị định số 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch.

Nội dung phân tích:

>> Xem thêm:  Xác định nguyên quán, quê quán của con khi khai sinh theo quy định mới

Việc cấp lại bản chính Giấy khai sinh được quy định tại Điều 63 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch.

Theo đó, thành phần hồ sơ gồm có:

- Người yêu cầu cấp lại bản chính Giấy khai sinh phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định)

-  Bản chính Giấy khai sinh cũ (nếu có).

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, bạn nộp đến Phòng tư pháp cấp huyện.

Cán bộ Tư pháp của Phòng Tư pháp hoặc cán bộ hộ tịch của Sở Tư pháp căn cứ vào Sổ đăng ký khai sinh đang lưu trữ để ghi vào nội dung bản chính Giấy khai sinh và ghi rõ "Cấp lại" dưới tiêu đề của bản chính Giấy khai sinh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc Giám đốc Sở Tư pháp ký và cấp cho đương sự một bản chính Giấy khai sinh mới, thu hồi lại Giấy khai sinh cũ (nếu có). Trong cột ghi chú của Sổ đăng ký khai sinh phải ghi rõ "Đã cấp lại bản chính Giấy khai sinh ngày .... tháng .... năm ....".

Nguyên tắc ghi nội dung bản chính Giấy khai sinh khi cấp lại được áp dụng tương tự quy định tại Điều 61 của Nghị định này.

 Sau khi cấp lại bản chính Giấy khai sinh, Ủy ban nhân dân cấp huyện có trách nhiệm gửi thông báo cho Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh để ghi chú tiếp vào Sổ đăng ký khai sinh lưu tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

Do đó, khi thực hiện cấp lại giấy khai sinh không nhất thiết phải có người đã khai sinh trước đây đến Phòng tư pháp thực hiện thủ tục này.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Có cấp lại giấy khai sinh bản chính nữa không ?

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về Thủ tục khai sinh cho con?