Cách đây gần hai năm em có đứng ra vay tiền cho chồng em đi lao động tại Hàn Quốc, thời gian đầu mới đi thì chồng em còn gửi tiền về cho em trả nợ nhưng từ khi hết nợ đến nay chồng em không gửi thêm đồng nào cho em nuôi con nữa. Nay chồng em còn ngang nhiên cặp bồ và còn tuyên bố muốn bỏ em để lấy vợ mới. Vậy em xin hỏi luật sư trong trường hợp của em thì em có thể làm được gì? Em muốn bắt chồng em phải cấp tiền cho em nuôi con thì có cách nào không? Em vì thương con nên không muốn ly hôn bây giờ với lại chồng em cũng đi chưa về. Vậy xin hỏi luật sư nếu sau này chồng em về và nhất quyết đòi ly hôn thì em có quyền được chia tài sản là tiền anh ấy làm ra trong thời gian đi làm việc ở Hàn Quốc không? Và về quyền nuôi con em có lợi thế gì không khi từ trước đến nay em phải một mình nuôi cháu?

 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân của Công ty Luật Minh Khuê


Có được chia tài sản do chồng đi xuất khẩu lao động không ?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình mới năm 2014 số 52/2014/QH13 

Nghị định số 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính lĩnh vực hành chính, hôn nhân, thi hành án, phá sản, hợp tác xã 

2. Luật sư tư vấn:

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì bạn với chồng kết hôn với nhau đã được 6 năm, hiện tại chồng bạn có quan hệ với người khác như vậy, chồng bạn đã vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng theo quy định của luật Hôn nhân và gia đình. Trong trường hợp này, bạn có thể làm đơn tố giác gửi tới cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết. Lúc này, chồng bạn có thể bị xử phạt vi phạt hành chính theo quy định tại điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP:

"Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

..

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;"

Hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 47 Bộ luật hình sự:

"Điều 147.  Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng 

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm..."

Nếu chồng bạn ly hôn thì tài sản sẽ được chia theo quy định của pháp luật:

Khoản 1 Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình quy định:

"Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung..."

Như vậy, căn cứ vào quy định pháp luật trên tài sản là tiền anh chồng bạn làm ra trong thời kỳ hôn nhân và vợ chồng bạn không có thỏa thuận nào khác thì số tài sản này sẽ được xác định là tài sản chung của hai vợ chồng. Theo đó, tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia theo quy định của pháp luật. Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình:

"Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

..

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch..."

Theo như dữ liệu bạn đưa ra thì con bạn đã được 4 tuổi do đó trong hai vợ chồng bạn, ai đáp ứng được về quyền lợi về mọi mặt của con tốt hơn thì Tòa án sẽ giao con người đó. Khoản 2 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

...

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con..."

Đối vời trường hợp này, bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Chồng ngoại tình, vợ có thể ly hôn và giành quyền nuôi con? 

Tư vấn ly hôn và giành quyền nuôi con khi chồng ngoại tình ? 

Ngoại tình rồi ly hôn có giành được quyền nuôi con ? 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật dân sự