1. Đăng ký biển số xe khác nơi thường trú ?

Chào luật sư ạ, xin hỏi: Em là sinh viên năm cuối Đại học Phương Đông. Em đang có ý định mua xe và muốn đăng kí biển Hà Nội. Vậy với trường của em thì em có được đăng kí biển Hà Nội không ạ ? Và nếu có thì thủ tục và chi phí là bao nhiêu ạ ? Cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn Bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi cho Bộ phận tư vấn pháp luật của Luật Minh Khuê, vấn đề bạn quan tâm xin được trao đổi cụ thể như sau:

Theo quy định tại điều 9, điều 10 Thông tư 58/2020/TT- BCA quy định về đăng ký xe thì bạn được đăng ký biển Hà Nội. Thủ tục như sau:

- Giấy tờ của chủ xe: CMND hoặc thẻ sinh viên hoặc giấy giới thiệu của nhà trường.

>> Xem thêm:  Thủ tục sang tên, đổi biển số xe khác tỉnh thực hiện như thế nào ?

- Chứng từ chuyển quyền sở hữu của xe.

- Chứng từ lệ phí trước bạ.

- Chứng từ nguồn gốc của xe.

Bạn nộp hồ sơ lên cơ quan công an Quận/ huyện để thực hiện thủ tục đăng ký xe.

Bạn nộp lệ phí trước bạ theo quy định tại Nghị quyết 20/2016/NQ- HĐND

4

Xe máy (theo giá tính lệ phí trước bạ)

a

Trị giá từ 15.000.000 đồng trở xuống

đồng/1 lần cấp

500.000

b

Trị giá trên 15.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng

đồng/1 lần cấp

2.000.000

c

Trị giá trên 40.000.000 đồng

đồng/1 lần cấp

4.000.000

Thưa luật sư, Tôi mua xe máy tại tỉnh Quảng Ninh nhưng tôi muốn đăng ký biển số Nghệ An tại Quảng Ninh có được không ?

Điều 3 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định:

Điều 3. Cơ quan đăng ký xe

1. Cơ quan đăng ký xe chịu trách nhiệm quản lý và lưu trữ hồ sơ theo quy định, các thông tin của xe được quản lý thống nhất trên cơ sở dữ liệu đăng ký tại Cục Cảnh sát giao thông.2. Nơi đăng ký xe có sơ đồ chỉ dẫn, lịch tiếp dân, được bố trí ở địa điểm thuận tiện để tiếp nhận, giải quyết hồ sơ, thủ tục đăng ký xe, có chỗ ngồi, chỗ để xe, hòm thư góp ý, biên chức danh của cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe và niêm yết công khai các quy định về thủ tục đăng ký xe, lệ phí đăng ký xe, các hành vi vi phạm và hình thức xử phạt vi phạm quy định về đăng ký, cấp biển số xe.

3. Cục Cảnh sát giao thông đăng ký, cấp biển số xe của Bộ Công an; xe ô tô của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam và xe ô tô của người nước ngoài làm việc trong cơ quan đó; xe ô tô của các cơ quan, tổ chức quy định tại Phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư này.

4. Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ-đường sắt, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (gọi chung là Phòng Cảnh sát giao thông) đăng ký, cấp biển số các loại xe sau đây (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 3 Điều này):a) Xe ô tô, máy kéo, rơ moóc, sơmi rơmoóc, xe mô tô dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên, xe quyết định tịch thu và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương;b) Xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe có kết cấu tương tự xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện của cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương và tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi Phòng Cảnh sát giao thông đặt trụ sở.

5. Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (gọi chung là Công an cấp huyện) đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 3, khoản 4 Điều này).

6. Trong trường hợp cần thiết, do yêu cầu thực tế tại các huyện biên giới, vùng sâu, vùng xa hoặc các địa phương khó khăn về cơ sở vật chất, Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương báo cáo Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông để được hướng dẫn tổ chức đăng ký, cấp biển số xe theo cụm.

Theo quy định của Thông tư 15/2014/TT- BCA việc cấp biển số xe ngoại tỉnh chỉ dành cho học viên, sinh viên theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện có trụ sở tại tỉnh đó; hoặc là bộ đội, công an đang công tác ở tỉnh đó. Tức là dù bạn có mua xe ở tỉnh nào, thành phố nào thì bạn vẫn sẽ được cấp biển số xe của tỉnh bạn. Cơ quan đăng ký xe cho bạn được thực hiện theo Điều 3.

2. Cấp lại biển cũ cho xe mới?

>> Xem thêm:  Có được đăng ký biển số xe khác nơi thường trú ? Mức phạt khi xe không có biển số ?

Chào luật sư ạ! Cháu mới bị mất xe cách đây vài ngày, luật sự cho cháu hỏi là bây giờ nếu cháu mua xe mới thì cháu có thể xin cấp lại biển cũ được không ạ ?

Điều 11. Cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe

1. Đối tượng cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe: Xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn, xe hoạt động kinh doanh vận tải đã được đăng ký cấp biển nền màu trắng, chữ và số màu đen; gia hạn giấy chứng nhận đăng ký xe; giấy chứng nhận đăng ký xe bị mờ, rách nát hoặc bị mất hoặc thay đổi các thông tin của chủ xe (tên chủ xe, địa chỉ) hoặc chủ xe có nhu cầu đổi giấy chứng nhận đăng ký xe cũ lấy giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định của Thông tư này.2. Đối tượng cấp đổi, cấp lại biển số xe: Biển số bị mờ, gẫy, hỏng hoặc bị mất hoặc chủ xe có nhu cầu đổi biển số 3, 4 số sang biển số 5 số; xe hoạt động kinh doanh vận tải đã được đăng ký cấp biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen.3. Thủ tục hồ sơ đổi lại, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe: Chủ xe nộp giấy tờ theo quy định tại Điều 7, Điều 9 Thông tư này, giấy chứng nhận đăng ký xe (trường hợp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe) hoặc biển số xe (trường hợp đổi biển số xe), trường hợp xe cải tạo thay tổng thành máy, tổng thành khung thì phải có thêm: Giấy tờ lệ phí trước bạ theo quy định, giấy tờ chuyển quyền sở hữu (thay động cơ, khung) theo quy định, giấy tờ nguồn gốc của tổng thành máy, tổng thành khung.

Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế và nhân viên nước ngoài, phải có:

- Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước (đối với cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan đại diện tổ chức quốc tế) hoặc Sở Ngoại vụ (đối với cơ quan lãnh sự).

- Công hàm của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế.

- Đối với nhân viên nước ngoài phải xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).

2. Khi cấp lại giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe thì giữ nguyên biển số. Trường hợp xe đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì đổi sang biển 5 số theo quy định.

Trường hợp xe đã đăng ký, cấp biển số nhưng chủ xe đã làm thủ tục sang tên, di chuyển đi địa phương khác, nay chủ xe đề nghị đăng ký lại nguyên chủ thì giải quyết đăng ký lại và giữ nguyên biển số cũ; trường hợp biển số cũ là biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì cấp đổi sang biển 5 số theo quy định."

Theo nguyên tắc việc cấp biển số xe phải dựa trên số khung, số máy do đó khi bạn mua xe mới thì bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe mới.

>> Xem thêm:  Sang tên xe có cần đổi biển số xe không ? Thủ tục đăng ký xe

3. Tư vấn về thủ tục mua xe

Thưa luật sư, Em mua xe ở Bảo Lộc nhưng hộ khẩu em ở Quảng Trị. Em hoàn tất hồ sơ sang nhượng trong này rồi gửi hồ sơ về Quảng Trị làm sang tên mà không cần mình phải về tận ngoài đó có được không à. Em xin cảm ơn.

Hiện nay, việc đăng ký xe qua mạng được áp dụng tại Hà Nội và TP. HCM , bạn ở Quảng Trị thì bạn phải chuẩn bị các hồ sơ theo quy định tại Điều 10 Thông tư 58/2029/TT- BCA và đi thực hiện thủ tục sang tên chiếc xe hoặc bạn có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thay bạn.

"2. Đăng ký sang tên:

Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là tỉnh) khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe."

3. Lệ phí khi mua xe máy?

Thưa luật sư, Tôi mua một xe máy honda blade với mức giá công bố của nhà sản xuất là 18.100.000. Cho tôi hỏi hiện tôi ở hcm ( khu vực I) . Vậy khi đóng tiền, tôi phải đóng bao nhiêu‎? Cảm ơn luật sư.

Theo khoản 1 điều 1 Nghị quyết 01/2015/NQ- HĐND về phương án thu lệ phí cấp mới giấy đăng ký kèm biển số phương tiện cơ giới đường bộ trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh

4

Xe máy (tính theo giá lệ phí trước bạ)

a

Trị giá từ 15.000.000đ trở xuống

750.000

b

Trị giá trên 15.000.000đ đến 40.000.000đ

1.500.000

c

Trị giá trên 40.000.000đ

3.000.000

Theo đó, bạ mua xe máy 18 100 000 đồng thì bạn phải nộp lệ phí đăng ký xe là 1 500 000 đồng.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Thực hiện thủ tục đăng ký sang tên xe có phải đổi biển số xe không ?

Xe không có biển số phạt thế nào ?

Thưa luật sư, tôi mới mua xe và đang trên đường ra công an Quận để làm thủ tục đăng ký biển số xe. Tuy nhiên khi đang lưu thông thì công an có dừng xe và yêu cầu tôi nộp phạt do không có biển số xe, công an làm vậy có đúng không ? Xe mới mua chưa lắp biển số xe có bị xử phạt khi lưu thông trên đường không?
Xin cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ Mục c Khoản 2 Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ:

Điều 17. Xử phạt người điều khiên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

“2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số); gắn biển số không đúng với biển số đăng ký ghi trong Giấy đăng ký xe; biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp.”

Như vậy, căn cứ vào quy định trên, đối với hành vi điều khiển xe không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số) sẽ bị xử phạt hành chính từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng. Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn mới mua xe và đang đi trên đường ra Công an Quận để làm biển số xe thì bị Cảnh sát giao thông giữ lại và xử phạt bạn. Việc xử phạt hành chính của Cảnh sát giao thông đối với trường hợp của bạn như vậy là hoàn toàn chính xác, đúng với quy định của pháp luật. Theo đó, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy mà không gắn biển số xe trong mọi trường hợp đều là hành vi vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông. Vì thế, việc bạn mới mua xe mà chưa lắp biển số xe hay bạn đang sửa biển số xe nên xe tạm thời không có biển… đều không được chấp nhận trong trường hợp này. Trong những tình huống như thế này, bạn vẫn có thể lựa chọn được những phương án giải quyết khác để di chuyển phương tiện của mình hoặc có thể sử dụng những phương tiện di chuyển khác mà không phải chiếc xe không lắp biển số kia để đưa bạn đến nơi mà bạn muốn. Vì vậy, trường hợp của bạn sẽ bị xử phạt từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

>> Xem thêm:  Điều kiện đăng ký biển số xe tại thành phố Hồ Chí Minh ?

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị tịch thu Giấy đăng ký xe, biển số không đúng quy định.

Trân trọng cảm ơn./.

Xe biển xanh được ưu tiên trong trường hợp nào ?

Thưa luật sư, xin hỏi xe biển xanh có thuộc loại xe được ưu tiên không ? tôi thấy không ít trường hợp xe biển xanh vượt đèn đỏ trên đường mà công an giao thông không xử lý hoặc bỏ qua ? vậy xin hỏi: Xe biển xanh được ưu tiên trong trường hợp nào ? cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Theo điểm a khoản 6 Điều 31 Thông tư số 58/2020/TT-BCA về đăng ký xe, xe biển số màu xanh cấp cho xe của các cơ quan của Đảng; văn phòng Chủ tịch nước; văn phòng Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội; văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, hội đồng nhân dân các cấp; các ban chỉ đạo trung ương; công an nhân dân, tòa án nhân dân, viện kiểm sát nhân dân; các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc chính phủ; ủy ban an toàn giao thông quốc gia; ủy ban nhân dân các cấp và các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện; tổ chức chính trị – xã hội; đơn vị sự nghiệp công lập, trừ trung tâm đào tạo sát hạch lái xe công lập; ban quản lý dự án có chức năng quản lý nhà nước.

Theo điểm b khoản 6 Điều 31 của Thông tư này, xe máy chuyên dùng của lực lượng công an nhân dân sử dụng vào mục đích an ninh cũng được cấp biển số màu xanh (chữ và số màu trắng có ký hiệu “CD”).

>> Xem thêm:  Xe bị thu hồi đăng ký xe, biển số xe trong những trường hợp nào ?

>> Xe được ưu tiên đi trước khi nào ?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 22 Luật Giao thông đường bộ 2008, những xe sau đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự:

  1. Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ
  2. Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường
  3. Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu
  4. Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật
  5. Đoàn xe tang.

Theo khoản 2 Điều 22 Luật Giao thông đường bộ, xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ; xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường; xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu; xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

Các xe được quyền ưu tiên đang làm nhiệm vụ nêu trên được còn được quyền ưu tiên về bấm còi, sử dụng đèn chiếu xa trong khu đô thị và dân cư (khoản 12 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ), vượt bên phải (điểm e khoản 4 Điều 14 Luật Giao thông đường bộ), qua phà, qua cầu (điểm a khoản 4 Điều 23 Luật Giao thông đường bộ)…

Như vậy, không phải tất cả các loại xe biển xanh đều được ưu tiên khi tham gia giao thông mà chỉ xe biển xanh của một số cơ quan, tổ chức mới được ưu tiên theo quy định nêu trên; đồng thời những xe đó phải đang thực hiện nhiệm vụ và chỉ được ưu tiên trong một số trường hợp luật định.

Do đó, nếu xe biển xanh không thuộc trường hợp được ưu tiên thì mọi hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ nói riêng và vi phạm pháp luật nói chung đều bị xử lý vi phạm theo quy định.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Mua xe máy mới chưa có giấy tờ, chưa có biển số xe có được tham gia giao thông không ?

Bộ phận tư vấn pháp luật Giao thông - Công ty luật Minh Khuê