Có được đăng ký kết hôn không khi đã sống chung như vợ chồng với người khác?

Kính chào các Quý Luật sư Công ty Luật Minh Khuê. Tôi có câu hỏi mong Luật sư trả lời. Tôi có em gái năm nay 30 tuổi, năm 25 tuổi (2012) có tổ chức đám cưới với một người đàn ông chưa có vợ hơn 1 tuổi

Tôi có em gái năm nay 30 tuổi, năm 25 tuổi (2012) có tổ chức đám cưới với 1 người đàn ông chưa có vợ hơn 1 tuổi tên là X mà không làm giấy kết hôn, chung sống với nhau được 3 năm đến tháng 6 năm 2014 thì chia tay. Trong quá trình chung sống hai người không có con và không có tài sản chung. Từ khi chia tay đến nay hai người không liên lạc với nhau, hiện nay em tôi có quen một người đàn ông khác tên A và dự tính kết hôn với người này, vậy xin Luật sư tư vấn giúp tôi là em gái tôi có được phép kết hôn với A không và nếu không được thì làm thủ tục gì để em gái tôi có thể kết hôn được với A. Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư

Người gửi : Doan Nguyen

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân, gọi: 1900 6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Điều kiện kết hôn theo quy định theo Luật Hôn nhân gia đình 2020 ?

Luật hôn nhân và gia đình 2014

Bộ luật Dân sự 2015

2. Luật sư tư vấn:

Theo khoản 7 điều 3Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

"Chung sống như vợ chồng là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau như vợ chồng".

Việc kết hôn của em gái bạn năm 2012 khi chưa đăng kí kết hôn mà tổ chức sống chung với X được coi là chung sống với nhau như vợ chồng và không chịu sự điều chỉnh của Luật Hôn nhân và gia đình. Do vậy, em gái bạn hoàn toàn có quyền kết hôn với A nếu cả 2 bên đủ điều kiện kết hôn được quy định tại điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

"Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

>> Xem thêm:  Lo sợ bố mẹ phản đối vì bạn gái đã từng có một đời chồng

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này."

Có thể hiểu điều kiện kết hôn như sau:

Thứ nhất, độ tuổi được phép kết hôn: Nữ từ đủ 18 tuổi trở lên, nam từ đủ 20 tuổi trở lên. Trong trường hợp này, em gái bạn 30 tuổi, đủ tuổi được phép kết hôn. Vì vậy, yêu cầu A phải từ đủ 20 tuổi trở lên, trong trường hợp A dưới 20 tuổi, ví dụ: 19 tuổi + 1 ngày thì em gái bạn và A cũng không đủ điều kiện để kết hôn.

Thứ hai, việc kết hôn do nam, nữ tự nguyện quyết định: Việc đăng kí kết hôn của em gái bạn và A phải do 2 người tự nguyện quyết định, không phụ thuộc vào ý chí hay sự quyết đoán của bất kì bên thứ ba nào.

Thứ ba, không bị mất năng lực hành vi dân sự. Nghĩa là em gái bạn và A đều có năng lực hành vi dân sự, nhận thức và làm chủ được hành vi của bản thân. Không vi phạm theo quy định tại điều 22 Bộ luật Dân sự 2015

"Điều 22: Mất năng lực hành vi dân sự

1. Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định tuyên bố người này là người mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần.

>> Xem thêm:  Năm 2020, Tuổi đăng ký kết hôn được quy định thế nào ?

Khi không còn căn cứ tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự thì theo yêu cầu của chính người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự.

2. Giao dịch dân sự của người mất năng lực hành vi dân sự phải do người đại diện theo pháp luật xác lập, thực hiện."

Thứ tư, việc kết hôn không thuộc các trường hợp cấm kết hôn theo quy định của pháp luật: Việc kết hôn giữa A và em gái bạn không nằm trong các trường hợp cấm kết hôn như sau:

"Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng"

>> Xem thêm:  Năm 2020, độ tuổi đăng ký kết hôn đối với nam là bao nhiêu?

Trên đây là tư vấn của Luật sư Công ty Luật Minh Khuê. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900 6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn quy trình tiến hành thủ tục ly hôn và quyền nuôi con ?

5 sao của 3 đánh giá

Bạn thấy nội dung này thực sự hữu ích?

Bạn thấy nội dung này chưa ổn ở đâu?

Cảm ơn bạn đã nhận xét!

Like fanpage Luật Minh Khuê để nhận tin mới mỗi ngày

Bài viết cùng chủ đề

Dịch vụ nổi bật