Thửa 2 do ông tự khai phá năm 1997 và xây nhà ở năm 2003 đến 2015 xin cấp bìa đỏ với diện tích 250m2 đất ở (hạn mức ở xã là 400m2). ông A là dân tộc sán dìu nên 2015 khi làm thủ tục giảm tiền sử dụng đất đã được UBND xã xác nhận thuộc đối tượng giảm 50% tiền sử dụng đất theo quy định khoản 1 điều 12 nghị định số 45/2014/NĐ-CP về thu tiền sử dụng đất. Nhưng khi chuyển hồ sơ sang chi cục thuế họ nói không đủ điều kiện giảm vì là công nhận quyền sử dụng đất lần 2, phải là lần đầu mới được giảm. Vậy luật sư cho hỏi như vậy có đúng? Theo điều 10 nghị định 45 thì chỉ được giảm 1 lần/1hộ nhưng ông A đã được giảm lần nào đâu. Thứ hai là ông B có 1 mảnh đất nông nghiệp trồng mầu xin chuyển mục đích năm 2012 và được UBND huyện cho phép chuyển 200m2 thành đất ở và đã nộp tiền nhưng chưa làm thủ tục miễn giảm. Nhưng ông B lại có 1 thửa đất có nhà ở từ năm 2002 chưa cấp bìa đỏ đến 2015 xin cấp và được cấp 150m2 đất ở. ông B là dân tộc dao khi cấp bìa đỏ năm 2015 cho thửa 2 ông đã làm thủ tục xin giảm 50% tiền sử dụng đất và được UBND xã xác nhận như ông A. Nhưng khi chuyển hồ sơ sang chi cục thuế ông B cũng không được giảm 50% tiền vì họ nói ông đã chuyển mục đích và được cấp giấy 1 lần nên ko được giảm vì là lần 2.Vậy mong luật sư tư vấn chi cục thuế nói như vậy ở 2 trường hợp có đúng ko? nếu ko đúng ông A, ông B nên khiếu nại với ai để được giải quyết theo chính sách miễn giảm. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật đất đai của công ty Luật Minh Khuê

Trả lời

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc tới công ty Luật Minh Khuê chúng tôi. Với những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau

Căn cứ pháp lý

Luật đất đai 2013

Nghị định số 45/2014/NĐ-CP quy định về  tiền sử dụng đất

Luật khiếu nại 2011

Nội dung tư vấn

>> Xem thêm:  Mức thuế xây dựng phải đóng khi xây nhà ở ? Cách xin giấy phép xây dựng ?

Nguyên tắc miễn, giảm tiền sử dụng đất được quy định tại Nghị định số 45/2014/NĐ-CP như sau:

Điều 10. Nguyên tắc thực hiện miễn, giảm tiền sử dụng đất

"1. Hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng được miễn hoặc giảm tiền sử dụng đất thì chỉ được miễn hoặc giảm một lần trong trường hợp: Được Nhà nước giao đất để làm nhà ở hoặc được phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất khác sang làm đất ở hoặc được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở.

......................................"

Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì việc miễn, giảm tiền sử dụng đất chỉ được thực hiện một lần trong ba trường hợp là: được nhà nước giao đất để làm nhà ở; chuyển mục đích sử dụng đất từ đất khác sang làm đất ở; được cấp giấy chứng nhậnn quyền sử dụng đất ở. Theo thông tin mà bạn cung cấp thì trường hợp hộ gia đình ông A và hộ gia đình ông B đều tương tự nhau. Nghĩa là đã làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất một lần (lần này cả hai hộ đều không thực hiện thủ tục giảm tiền sử dụng đất). Đến lần chuyển mục đích sử dụng đất thứ hai thì được UBND xã quyết định giảm 50% tiền sử dụng đất nhưng bị cơ quan thuế không chấp nhận vì là lần chuyển mục đích sử dụng thứ hai.

Căn cứ theo quy định ở trên thì việc giảm tièn sử dụng đất không phụ thuộc vào việc người chuyển mục đích sử dụng đất đã từng chuyển mục đích sử dụng đất lần nào hay chưa mà nếu đáp ứng các điều kiện được giảm tiền sử dụng đất thì được giảm một lần. Như vây, cơ quan thuế từ chối việc giảm tiền sử dụng đất cho hai hộ ông A và ông B là trái với quy định của pháp luật về đất đai.

Luật đất đai 2013 cho phép người sử dụng đất có quyền khiếu nại, khiếu kiện về đất đai

Điều 204: Giải quyết khiếu nại, khiếu viện về đất đai
"1. Người sử dụng đất, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến sử dụng đất có quyền khiếu nại, khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai.
2. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính"

Như vậy, trong trường hợp này hộ gia đình ông A và ông B có quyền khiếu nại quyết định hành chính của cơ quan thuế về việc từ chối việc giảm tiền sử dụng đất. Việc khiếu nại được quy định tại Luật khiếu nại 2011 như sau

- Trình tự khiếu nại

>> Xem thêm:  Tách thửa đất ở có đất trồng cây lâu năm được không ? nếu được thì thủ tục tách ra sao ?

"Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính"

- Hình thức khiếu nại: Việc khiếu nại được thực hiện bằng đơn khiếu nại hoặc khiếu nại trực tiếp.

- Thời hiệu khiếu nại: Thời hiệu khiếu nại là 90 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính; Trường hợp người khiếu nại không thực hiện được quyền khiếu nại theo đúng thời hiệu vì ốm đau, thiên tai, địch họa, đi công tác, học tập ở nơi xa hoặc vì những trở ngại khách quan khác thì thời gian có trở ngại đó không tính vào thời hiệu khiếu nại.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi dành cho quý khách hàng. Ý kiến tư vấn dựa trên những quy định của pháp luật và thông tin mà khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra sự tư vấn là để cá nhâ, tổ chức tham khảo. Nếu có vấn đề thắc mắc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900.6162 để được tư vấn pháp luật trực tiếp.

TRÂN TRỌNG./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

 

>> Xem thêm:  Hỏi về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa thu tiền sử dụng đất ?