Nếu có thì em nhận được bao nhiêu và em phải làm gì để có thể nhận được bảo hiểm thất nghiệp? Công ty em dưới 10 nhân viên nên trước năm 2015 không đóng bảo hiểm thất nghiệp, bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp từ tháng 1/2015.

- Mức lương đóng BHXH từ tháng 3/2014 đến tháng 12/2014: 2.900.000

- Mức lương đóng BHXH từ tháng 1/2015 đến tháng 7/2015: 3.500.000.

Trân trọng cám ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động qua điện thoại (24/7) gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Nghỉ việc không chốt bảo hiểm xã hội giờ phải làm sao?

Luật số 38/2013/QH13 của Quốc hội : Luật việc làm

Nội dung phân tích:

Về điều kiện để được hưởng trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp thai sản xin trả lời như sau:

Theo quy định, điều kiện để được hưởng trợ cấp thất nghiệp là đóng BHTN đủ 12 tháng trở lên trong vòng 24 tháng trước khi mất việc hoặc chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) và đăng ký thất nghiệp trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày người lao động bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, nếu người lao động chưa có việc làm mà có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động phải trực tiếp đến Trung tâm Giới thiệu việc làm nơi đã làm việc trước khi bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc để đăng ký thất nghiệp.

Căn cứ vào Điều 43 – Luật việc làm 2013. Đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp

"1. Người lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc như sau:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn;

b) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn;"

Điều 49 – Luật việc làm 2013. Điều kiện hưởng

"Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

>> Xem thêm:  Làm gì khi chủ doanh nghiệp tư nhân giữ lại lương nhân viên ?

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này.

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;"

Căn cứ vào các quy định trên, thì bạn đã đóng trên 12 tháng từ tháng 3/2014 - 7/2015 và bạn phải nộp hồ sơ hưởng cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm thì bạn có đủ điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp.

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp quy định tại khoản 1 Điều 50 Luật việc làm:

"Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp
1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc."

Vậy mức bạn hưởng  trợ cấp thất nghiệp hàng tháng là: 60% x 3.500.000 = 2.100.000 đồng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Bị công ty cho nghỉ việc ngang thì phải làm sao ?

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư lao động. 

>> Xem thêm:  Nghỉ việc bao nhiêu lâu thì lấy được tiền bảo hiểm xã hội