Em xin hỏi Luật sư rằng theo Luật hôn nhân và gia đình Việt Nam thì chúng em có được phép kết hôn không ạ? Hiện em đang rất hoang mang. Em rất mong nhận được câu trả lời chính xác từ Luật sư để có hướng giải quyết hợp lí. Em mong nhận được hồi âm ạ! Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật hôn nhân của Công ty Luật Minh Khuê.

Anh em họ có được kết hôn?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình 2014

2. Luật sư tư vấn: 

Theo quy định tại Điểm d Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gai đình 2014 về bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình thì pháp luật cấm hành vi sau: "Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;"

Mà theo quy định tại Khoản 17, 18 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì "Những người cùng dòng máu về trực hệ"  "Những người có họ trong phạm vi ba đời" được định nghĩa như sau:

"17. Những người cùng dòng máu về trực hệ là những người có quan hệ huyết thống, trong đó, người này sinh ra người kia kế tiếp nhau.

18. Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba."

Đối chiếu với các quy định trên thì bạn và người yêu bạn không phải là "Những người cùng dòng máu về trực hệ" hoặc "Những người có họ trong phạm vi ba đời" hai bạn được phép kết hôn khi đủ các điều kiện luật định khác.

Tham khảo bài viết liên quan:

Quy định về điều kiện kết hôn ?

Pháp luật quy định như thế nào về điều kiện kết hôn?

Quy định pháp luật về điều kiện kết hôn giữa những người có quan hệ họ hàng ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân