Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

Có được ký phụ lục hợp đồng để bổ sung trợ cấp hay không?

Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2012

Quyết định 959/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam Quy định về quản lý thu BHXH, BHYT, BHTN; quản lý số BHXH, thẻ BHYT

2. Luật sư tư vấn:

Hiện nay theo quy định của pháp luật lao động thì công ty bạn có thể ký phụ lục hợp đồng với người lao động để bổ sung một số khoản trợ cấp cho người lao động. Cụ thể BLLĐ 2012 quy định về phụ lục hợp đồng như sau:

"Điều 24. Phụ lục hợp đồng lao động

1. Phụ lục hợp đồng lao động là một bộ phận của hợp đồng lao động và có hiệu lực như hợp đồng lao động.

2. Phụ lục hợp đồng lao động quy định chi tiết một số điều khoản hoặc để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

Trường hợp phụ lục hợp đồng lao động quy định chi tiết một số điều, khoản của hợp đồng lao động mà dẫn đến cách hiểu khác với hợp đồng lao động thì thực hiện theo nội dung của hợp đồng lao động.

Trường hợp phụ lục hợp đồng lao động dùng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động thì phải ghi rõ nội dung những điều khoản sửa đổi, bổ sung và thời điểm có hiệu lực"

Như vậy khi có sự thay đổi về các khoản phụ cấp thì công ty bạn có thể làm phụ lục hợp đồng với người lao động để bổ sung.

Hiện nay thì theo quy định của pháp luật thì sẽ đóng BHXH trên tiền lương, tiền công ghi trong hợp đồng lao động. Mà theo quy định pháp luật thì tiền lương và các khoản phụ cấp lương là hai khoản khác nhau. Như vậy việc đóng BHXH cho người lao động không bao gồm các khoản phụ cấp. 

Tuy nhiên từ ngày 1/12/2015 thì theo quy định tại Quyết định 959/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam thì Tiền lương hàng tháng đóng BHXH là tiền lương ghi công HĐLĐ:

- Từ ngày 1/1/2016 thì tiền lương tháng đóng BHXH là mức lương và phụ cấp lương theo quy định của pháp luật lao động;

- Từ ngày 1/1/2018 thì tiền lương đóng BHXH là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật lao động.

Tham khảo bài viết liên quan:

Quyết định 959/QĐ-BHXH thu bảo hiểm xã hội y tế thất nghiệp quản lý sổ bảo hiểm thẻ bảo hiểm y tế 2015

Tư vấn pháp luật lao động về việc bổ sung phụ lục hợp đồng lao động?

Mẫu phụ lục hợp đồng

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Lao động.