1. Có được ly hôn khi vợ đã đốt đăng ký kết hôn ?

Chào luật sư, xin hỏi: Trong hồ sơ ly hôn có cần bắt buộc phải có giấy chứng nhận kết hôn bản gốc hoặc bản công chứng không? Em muốn ly hôn với vợ nhưng cô ấy đem đốt giấy chứng nhận kết hôn rồi bỏ đi. Vậy trong trường hợp của em có ly hôn được không?
Xin cảm ơn!

>> ​Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến qua tổng đài:1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hônnếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Như vậy, trong trường hợp này bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn cho vợ chồng mình.

Hồ sơ ly hôn bao gồm các giấy tờ sau:

- Bản chính đăng ký kết hôn;

- Bản sao có chứng thực CMND, sổ hộ khẩu của vợ, chồng;

- Bản sao có chứng thực Giấy khai sinh của con;

- Đơn xin ly hôn (theo mẫu);

- Các giấy tờ chứng minh tài sản;

Trong trường hợp này, vợ bạn đã đem đốt giấy đăng ký kết hôn rồi do đó bạn có thể xin lại bản trích lục giấy đăng ký kết hôn ở xã/ phường.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Ly hôn không có đủ giấy tờ phải làm sao ?

2. Sau ly hôn đón con về mà không giao lại có phạm luật không ?

Thưa luật sư, Xin Được quý công ty giúp đỡ. Tôi có vấn đề này xin được Quý công ty tư vấn giúp đỡ: Tôi và vợ tôi đã lý dy. Sắp tới đây tôi sẽ giao con gái tôi cho vợ tôi ở xã nơi cư trú (con gái tôi được 2 tuổi). Sau khi giao cháu cho mẹ cháu song, Tôi đón cháu về ở với tôi hẳn mà không giao lại cho mẹ cháu nữa (trước đấy tôi vẫn chăm sóc nuôi dưỡng cháu, cháu ở với tôi mà không ở với mẹ cháu).
Xin được hỏi, nếu tôi giữ lại cháu mà không giao cho mẹ cháu nữa thì tôi có tội không?, nếu có thì mức hình phạt cho tội của tôi là như thế nào vậy ? và vợ tôi có thể kiện lên tòa được nữa không và bên nào có thẩm quyền để giải quyết vụ việc của tôi vậy.
Rất mong quý công ty giúp đỡ. xin trân trong cảm ơn!

Đón con về nhà không giao lại cho Mẹ sau khi ly hôn có phạm luật không ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Do 2 vợ chồng anh đã ly dị, hơn nữa theo thông tin anh cung cấp thì quyền nuôi con sau khi ly hôn giữa 2 vợ chồng anh thuộc về vợ anh nên việc anh sau khi ly hôn anh đón con về ở hẳn với mình mà không trả lại cho vợ anh như vậy là sai quy định của pháp luật vì:

-Thứ nhất: Vợ anh là người có quyền trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn và anh không được quyền nuôi con trực tiếp sau khi ly hôn nên theo quy định tại điều 82 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về nghĩa vụ, quyền của cha mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn thì anh sẽ chỉ được quyền thăm nom con anh cũng như có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cháu đến khi cháu đủ 18 tuổi chứ không có quyền thăm con rồi bắt con về ở hẳn với mình và không cho con sống cùng với người trực tiếp có quyền nuôi con sau khi ly hôn là mẹ cháu:

Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

-Trong trường hợp này, do anh đã vi phạm quy định về quyền và nghĩa vụ của cha mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn nên nếu như vợ anh -tức là người có quyền trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn yêu cầu Tòa án về hành vi của anh thì anh sẽ có thể bị cưỡng chế phải giao lại con cho người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn là vợ của anh.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Quy định về quyền nuôi con sau khi ly hôn ?

3. Tư vấn thủ tục ly hôn với người Đài Loan ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Tôi muốn được tư vấn về luật ly hôn của người việt nam lấy chồng đài loan và đang sống tại đó ?
Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.
Kính thư. Người gửi: ĐĐ

Tư vấn thủ tục ly hôn với Người mang quốc tịch Đài Loan ?

Tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài: 1900.6162

Trả lời:

Thứ nhất, về việc áp dụng pháp luật

Căn cứ quy định tại Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì trường hợp này việc ly hôn sẽ được giải quyết theo pháp luật đài loan - nơi thường trú chung của vợ, chồng. Cụ thể:

" Điều 127. Ly hôn có yếu tố nước ngoài

1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó."

Thứ hai, về thủ tục ly hôn tại Đài Loan

Bạn có thể liên hệ tới cơ quan Đại diện của Việt Nam tại Đài loan để được hướng dẫn thực hiện thủ tục Ly hôn

Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn địa chỉ của cơ quan đại diện Việt Nam tại Đài loan:

Trân trọng./.

4. Vợ cũ lấy chồng sau khi ly hôn thì tôi có quyền chăm sóc con cái không ?

Chúng tôi ly hôn được gần 7 năm và có một cháu trai năm nay học lớp 4 khi ra tòa thì chúng tôi thỏa thuận nếu tôi nuôi con thì tôi phải có trách nhiệm lo cho con ăn học nên người và sẽ không đòi hỏi vợ tôi phải chu cấp một khoản gì lo cho con hết và nếu vợ nuôi con thì cũng vậy. Khi ly hôn xong vợ tôi nhận được giấy quyết định ly hôn.
Sau khi ly hôn, vợ tôi nói là tôi phải chu cấp mỗi tháng một triệu đồng cho cô ấy nuôi con nhưng tôi không đồng ý và từ đó vợ tôi nuôi con nhưng tôi lâu lâu vẫn về cho tiền con tôi và chở con đi mua sắm quần áo. Cho đến bây giờ vợ tôi lấy chồng mới đã có hai người con nữa , giờ tôi về tôi muốn lo cho con tôi thì vợ tôi nói từ nhỏ tới giờ không lo gì cho con mà giờ muốn đòi nuôi con giờ cô ấy cấm tôi không được thăm con đưa đón con mỗi khi con được nghỉ học, cho nên tôi muốn hỏi tổng đài giúp tôi, tôi có thể nuôi con không và nếu ko nuôi thì tôi có thể thăm và lo cho con tôi như thế nào ?
Tôi xin cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, về việc bạn muốn trực tiếp nuôi con

Theo thông tin bạn trình bày thì chúng tôi có thể hiểu là sau khi ly hôn, vợ bạn là người được quyền trực tiếp nuôi con. Như vậy, nếu hiện tại bạn muốn trực tiếp nuôi cháu thì bạn phải làm thủ tục yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con. Tuy nhiên, để có thể thay đổi người trực tiếp nuôi con, Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên....

Nếu hai vợ chồng bạn không thỏa thuận được hoặc bạn không chứng minh được việc vợ bạn lấy chồng mới khiến vợ bạn không có đủ điều kiện để chăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng con thì bạn không thể yêu cầu thay đổi người trục tiếp nuôi con.

Thứ hai, về quyền thăm nom, chăm sóc con sau khi ly hôn.

Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ và quyền của người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:

Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Do vậy, quyền được thăm nom, chăm sóc con là quyền của bạn, vợ bạn không được hạn chế hoặc ngăn cản việc bạn tới thăm hay chăm sóc con.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

5. Chồng bắt cóc con bỏ trốn khi vợ nộp đơn ly hôn ?

Xin chào luật sư, Tôi và chồng cưới nhau được 3 năm và có một đứa con 2 tuổi. Trong thời gian chung sống chồng tôi sống bạo lực đánh đập tôi nhiều lần va xúc phạm chửi mắng thậm tệ. Tôi không chiu được nữa nên đã bế con bỏ về nhà mẹ đẻ va gởi đơn ly hôn. Chồng tôi xuống nhà mẹ tôi nói là nhớ con muốn thăm con nên tôi đã đồng ý.
Nhưng không ngờ chồng tôi đã lợi dụng lúc không ai để ý đã bắt con tôi bỏ trốn và hăm dọa không cho tôi gặp con. Khi tòa án thụ lý và gọi chồng tôi ve hòa giải nhưng hòa giải không thành. Chồng tôi không đồng ý ly hôn va cương quyết không cho tôi gặp con. Bây giờ tôi không có bằng chứng để chứng minh chồng tôi bạo lực vì lúc có thương tích tôi không báo cáo với chính quyền địa phương. Cũng không thể chứng minh chồng tôi tinh thần không bình thường. Tôi vô cùng lo lắng khi con tôi đang trong taychồng tôi và không biết con mình sống ra sao. Gần 1 tháng nay tôi chưa đượcgặp con lần nào vì chồng tôi đã dẫn con tôi đi xa. Tôi thật sự rất nhớ và lo lắng cho con.
Tôi không biết phải làm sao và phải chờ thời gian bao lâu mới được tòa án giải quyết để tôi sớm được gặp lại con ?
Xin luật sư hãy tư vấn dùm. Tôi xin chân thành cảm on.

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Luật Minh Khuê với nội dung bạn yêu cầu bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết của chúng tôi như sau:

- Ly hôn đơn phương khi không liên lạc được với chồng ?;

- Ly hôn chồng vì không còn tình cảm ?;

- Hai vợ chồng không hợp muốn ly hôn giải quyết như thế nào ?;

Căn cứ theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định:

Điều 69. Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ....

2. Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.....

Như vậy việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc con chưa thành niên là quyền và nghĩa vụ của cả cha và mẹ. Và Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 cũng có quy định

Điều 71. Nghiã vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng

1. Cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

2. Con có nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ, đặc biệt khi cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự, ốm đau, già yếu, khuyết tật; trường hợp gia đình có nhiều con thì các con phải cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ.

Điều 72. Nghĩa vụ và quyền giáo dục con

1. Cha mẹ có nghĩa vụ và quyền giáo dục con, chăm lo và tạo điều kiện cho con học tập.

Cha mẹ tạo điều kiện cho con được sống trong môi trường gia đình đầm ấm, hòa thuận; làm gương tốt cho con về mọi mặt; phối hợp chặt chẽ với nhà trường, cơ quan, tổ chức trong việc giáo dục con.

2. Cha mẹ hướng dẫn con chọn nghề; tôn trọng quyền chọn nghề, quyền tham gia hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của con.

3. Cha mẹ có thể đề nghị cơ quan, tổ chức hữu quan giúp đỡ để thực hiện việc giáo dục con khi gặp khó khăn không thể tự giải quyết được.

Như vậy cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền nganh nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Đối với trường hợp của bạn, hiện nay bạn và chồng ban đều có nghĩa vụ ngang nhau trong việc nuôi dưỡng con chưa thành niên. Nếu chồng bạn mà mang con dấu đi tức là chồng bạn đang xâm phạm quyền của bạn, bạn có thể nhờ cơ quan Công an nơi bạn cư trú hoặc có thể áp dụng các biện pháp tìm kiếm khác như thông tin trên phương tiện thông tin đại chúng, đăng báo tìm người ...

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê