Trong biên bản có ghi các vi phạm sau:

- Chuyển hướng không có tín hiệu đèn thông báo.

- Không có giấy phép lái xe (xuất trình chậm)

- Không có đăng ký xe

- Không có bảo hiểm (tại thời điểm)

*Lưu ý là: khi chưa lập biên bản thì các đồng chí CSGT đã cho 1 người đàn ông không có quân phục dắt xe tôi đi và cho lên xe chuyên dụng. Do tôi đi xe của em gái nên không mang theo giấy tờ xe, nhưng tôi có mang theo bằng lái của tôi nhưng CSGT lại ghi là "không có giấy phép lái xe" nên tôi không đồng ý và khi tôi đưa bằng lái ra thì đồng chí ấy ghi thêm cái mở ngoặc như trên. Cùng lúc ấy em gái tôi mang giấy tờ xe đến nhưng các đồng chí CSGT thu dọn và lên xe đi luôn, cũng không giao lại cho tôi 1 tờ biên bản nào trong khi xe tôi đã bị chở đi mất. Lúc thắc mắc về biên bản tôi chỉ kịp chụp lại hình ảnh của biên bản hành chính ấy.

Mong quý luật sư tư vấn giúp!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luât dân sự của công ty Luật Minh Khuê. 

Trả lời:Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

 

Căn cứ pháp lý:

Luật xử lý vi phạm hành chính số 15/2012/QH13 của Quốc hội

Nghị định 171/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt ngày 13 tháng 11 năm 2013.

Nội dung tư vấn:

1. Về việc cảnh sát giao thông lập biên bản về lỗi "Không có giấy phép lái xe. (Xuất trình chậm)"

Khoản 2, Điều 21, Nghị định 171/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt ngày 13 tháng 11 năm 2013 quy định về Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới như sau:

"2. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;
b) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không mang theo Giấy đăng ký xe;
c) Người điều khiển xe mô tô không mang theo Giấy phép lái xe."

Đối với hành vi điều khiển xe máy không mang theo Giấy đăng ký thì căn cứ vào quy định trên sẽ bị xử phạt từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng. Còn nếu bạn điều khiển xe máy không có giấy phép lái xe thì căn cứ Khoản 5, Điều 21, Nghị định này thì sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 7 Điều này. 

Ở trường hợp của bạn, vào thời điểm lập biên bản thì Cảnh sát giao thông chưa có cơ sở để xác định bạn không mang theo giấy phép lái xe hay bạn không mang theo giấy phép lái xe (việc không mang theo giấy phép lái xe chỉ là lời khai của bạn) nên CSGT phải lập biên bản vi phạm về lỗi không có giấy giấy phép lái xe và tạm thời giữ xe của bạn. Nhưng sau đó bạn đã xuất trình được giấy phép lái xe nên cảnh sát giao thông phải lập biên bản về lỗi bạn không mang theo giấy phép lái xe. 

2. Về việc đồng chí Cảnh sát giao thông không giao lại cho bản 01 tờ biên bản nào:

Khoản 3, Điều 58 Luật xử lí vi phạm hành chính 2012 quy định về Lập biên bản vi phạm hành chính như sau:

"3. Biên bản vi phạm hành chính phải được lập thành ít nhất 02 bản, phải được người lập biên bản và người vi phạm hoặc đại diện tổ chức vi phạm ký; trường hợp người vi phạm không ký được thì điểm chỉ; nếu có người chứng kiến, người bị thiệt hại hoặc đại diện tổ chức bị thiệt hại thì họ cùng phải ký vào biên bản; trường hợp biên bản gồm nhiều tờ, thì những người được quy định tại khoản này phải ký vào từng tờ biên bản. Nếu người vi phạm, đại diện tổ chức vi phạm, người chứng kiến, người bị thiệt hại hoặc đại diện tổ chức bị thiệt hại từ chối ký thì người lập biên bản phải ghi rõ lý do vào biên bản.

Biên bản vi phạm hành chính lập xong phải giao cho cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính 01 bản; trường hợp vi phạm hành chính không thuộc thẩm quyền hoặc vượt quá thẩm quyền xử phạt của người lập biên bản thì biên bản phải được chuyển ngay đến người có thẩm quyền xử phạt để tiến hành xử phạt.

Trường hợp người chưa thành niên vi phạm hành chính thì biên bản còn được gửi cho cha mẹ hoặc người giám hộ của người đó."

Theo quy định trên, biên bản vi phạm hành chính được lập ít nhất hai bản và một bản được giao cho tổ chức, cá nhân vi phạm. Như vậy, bạn là người vi phạm luật giao thông nên bạn được quyền giữ một biên bản xử phạt.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật dân sự.