Người gửi: D.N

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê.

Có được nhận con khi chưa đăng ký kết hôn ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 

Luật hôn nhân và gia đình mới năm 2014 số 52/2014/QH13 

Nghị định 06/2012/NĐ-CP của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực 

2. Luật sư tư vấn:

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì bạn đã có đăng ký kết hôn với chị A và chưa ly hôn với chị A thì lại chung sống như vợ chồng với chị N. Theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Luật Hôn nhân và gia đình thì bạn đã vi phạm nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình "1. Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng." Trong trường hợp này, hành vi của bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 1.000.000 đến 3.000.000 theo quy định tại Nghị định 110/2013/NĐ-CP hoặc bị xử lý theo quy định tại Điều 147 Bộ luật Hình sự về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng.

Trong trường hợp này, mặc dù bạn chưa kết hôn nhưng bạn hoàn toàn có quyền làm thủ tục đăng ký việc nhận cha con.

>> Xem thêm:  Không có hộ khẩu trong gia đình có được quyền hưởng di sản thừa kế không ?

Để đăng ký việc nhận cha con bạn cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ nộp lên trên UBND cấp xã nơi cư trú của bạn. Hồ sơ đăng ký nhận cha con bao gồm các giấy tờ sau:

- Tờ khai (theo mẫu)

- Giấy khai sinh (bản chính hoặc bản sao) của người con;

- Các giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con (nếu có)

Ngoài ra, để được đăng ký nhận cha con bạn cũng cần phải đáp ứng điều kiện theo khoản 8 Điều 1 Nghị định 06/2012/NĐ-CP như sau:

"Điều 32. Điều kiện đăng ký việc nhận cha, mẹ, con

1. Việc nhận cha, mẹ, con theo quy định tại Mục này được thực hiện, nếu bên nhận, bên được nhận là cha, mẹ, con còn sống vào thời điểm đăng ký nhận cha, mẹ, con và việc nhận cha, mẹ, con là tự nguyện và không có tranh chấp giữa những người có quyền và lợi ích liên quan đến việc nhận cha, mẹ, con.

2. Người con đã thành niên hoặc người giám hộ của người con chưa thành niên hoặc đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự cũng được làm thủ tục nhận cha, mẹ theo quy định tại Mục này, trong trường hợp cha, mẹ đã chết; nếu việc nhận cha, mẹ là tự nguyện và không có tranh chấp giữa những người có quyền và lợi ích liên quan đến việc nhận cha, mẹ.”

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Mẫu biên bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế mới nhất và Phân chia di sản thừa kế ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân và gia đình.

>> Xem thêm:  Thủ tục xin ly hôn khi đang mang thai ? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn ?