Vậy cho em hỏi mảnh đất đó có được thỏa thuận như vậy không hay phải chia đôi ạ? Vì là đất cho tặng từ mẹ chồng và em chưa có đóng góp gì cho nhà chồng? Khi ra toà em có được hưởng tài sản đó không ạ? Do sau khi cưới 2 vợ chồng em sống ở nhà ngoại, trong khi sổ hộ khẩu lại thường trú tại nhà chồng. Và mâu thuẫn phát sinh nội bộ giữa 2 vợ chồng, giữa 2 gia đình nội ngoại. Vậy khi nộp đơn xin ly hôn thi em phải nộp ở đâu và thủ tục như thế nào ạ? Em xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn Luật hôn nhân của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

 

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội

Bộ Luật tố tụng dân sự số 24/2004/QH11 của Quốc hội

Luật số 65/2011/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều Bộ Luật tố tụng dân sự

Nội dung tư vấn:

Tại Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng như sau:

" 1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung"

Tại Điều 34 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với tài sản chung như sau:

" 1. Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng phải ghi tên cả hai vợ chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

2. Trong trường hợp giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản chỉ ghi tên một bên vợ hoặc chồng thì giao dịch liên quan đến tài sản này được thực hiện theo quy định tại Điều 26 của Luật này; nếu có tranh chấp về tài sản đó thì được giải quyết theo quy định tại khoản 3 Điều 33 của Luật này"

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp thì mảnh đất được mẹ chồng cho vợ chồng bạn và đã làm xong sổ đỏ. Điều này có thể xác định đó là tài sản được cho chung trong thời kỳ hôn nhân nên là tài sản chung của hai vợ chồng thì khi ly hôn sẽ chia đôi. 

Tại Điều 38 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân:

" 1. Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ trường hợp quy định tại Điều 42 của Luật này; nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Thỏa thuận về việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản. Văn bản này được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.

3. Trong trường hợp vợ, chồng có yêu cầu thì Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung của vợ chồngtheo quy định tại Điều 59 của Luật này"

Khi ly hôn, nếu chồng bạn vẫn đồng ý với thỏa thuận trước kia là sẽ để cho bạn mảnh đất mẹ chồng cho hai vợ chồng thì mảnh đất đó sẽ là của bạn nhưng nếu chồng bạn không đồng ý thì Tòa án sẽ phân chia theo quy định của pháp luật.

Về nơi nộp đơn xin ly hôn:

Theo Điểm h Khoản 2 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2011 có quy định: " Toà án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;"

Vợ chồng bạn thuộc trường hợp thuận tình ly hôn nên cũng có thể tự thỏa thuận Tòa án nơi một trong các bên cư trú để giải quyết ly hôn.

Về thủ tục ly hôn:

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ sau đến nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện:

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

- Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

Đơn xin ly hôn (Theo mẫu) .

- Giấy khai sinh của con. 

- Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật hôn nhân.