Chào Luật Minh Khuê! Cháu có câu hỏi sau: Chú của cháu xin vào làm việc tại một công ty bảo vệ ở Nhơn Trạch, Đồng Nai, vì cảm thấy không phù hợp môi trường làm việc, chú cháu xin nghỉ việc. Chú bắt đầu làm việc 24/7 đến 31/7, như vậy chú cháu có được nhận khoản lương trong thời gian này không ạ? Hiện tại chú ấy không được trả lương, hoàn cảnh gia đình cũng không được tốt nên rất muốn có được khoảng lương này. Hơn nữa, lúc chú đến công ty, gặp quản lý bộ phận, họ còn có thái độ xúc phạm, hành hung chú và vợ chú. Cháu muốn giúp họ hiểu thêm về quyền của mình và có thể nhận được tiền lương. Vậy trong trường hợp này ai đúng ai sai và cháu có thể làm gì để giúp họ?. Trân trọng cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật lao động của công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

I. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật lao động số 10/2012/QH13

>> Xem thêm:  Khi bị đánh có khởi kiện được không ? Đánh ghen khi nào thì vi phạm pháp luật ?

II. Nội dung phân tích: 

Chú của bạn xin vào làm việc tại một công ty bảo vệ ở Nhơn Trạch, Đồng Nai, vì cảm thấy không phù hợp môi trường làm việc, chú bạn xin nghỉ việc và chú bạn bắt đầu làm việc từ ngày 24/7/2016 đến 31/7/2016. Do bạn không cung cấp đầy đủ thông tin như chú của bạn có ký hợp đồng lao động với công ty bảo vệ đó không, thời hạn của HĐLĐ là bao nhiêu,...

Vì chú bạn mới xin vào làm việc tại công ty bảo vệ từ ngày 24/7/2016 đến 31/7/2016 nên có thể xem đây là 1 tháng thử việc.

Điều 27 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về thời gian thử việc như sau:

"Điều 27. Thời gian thử việc

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác."

Trong 1 tháng thử việc đó chú bạn vẫn được nhận tiền lương thử việc được quy định tại Điều 28 Bộ luật lao động năm 2012:

>> Xem thêm:  Nghỉ việc trong thời gian thử việc có cần báo trước không ?

"Điều 28. Tiền lương trong thời gian thử việc

Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó."

Như vậy chú bạn có thể được nhận khoản lương thử việc trong thời gian này. Tuy nhiên, hiện tại chú bạn không được trả lương, hoàn cảnh gia đình cũng không được tốt nên rất muốn có được khoảng lương này. Hơn nữa, lúc chú đến công ty, gặp quản lý bộ phận, họ còn có thái độ xúc phạm, hành hung chú và vợ chú. Do đó chú bạn cần làm đơn kiến nghị lên công ty yêu cầu công ty thanh toán 1 tháng tiền lương thử việc, đồng thời yêu cầu quản lý bộ phận bồi thường cho hành vi xúc phạm, hành hung chú và vợ chú. Nếu phía công ty và quản lý bộ phận không chấp nhận thực hiện nghĩa vụ của mình thì chú của bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án lao động (đối với hành vi từ phía công ty) và Tòa án hình sự (đối với hành vi của quản lý bộ phận).

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn luật Lao động. 

 

>> Xem thêm:  Công ty phải thử việc trước hay học việc trước? Quy định về học việc