Hiện nay, do trong gia đình có người ốm nặng cần tiền để chữa trị nên tôi muốn lấy lại căn nhà đã cho cháu gái mượn để bán nhà lấy tiền điều trị. Nhưng cháu gái tôi cương quyết không muốn trả lại nhà cho tôi. Vậy xin cho hỏi: Tôi có thể lấy lại nhà được hay không? Nếu cháu gái tôi cố tình không trả thì tôi phải làm gì?

Mong sớm nhận được phản hồi của công ty, tôi xin cảm ơn!

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật Dân sự năm 2015

2. Luật sư tư vấn:

Theo như thông tin bạn cung cấp, giữa bạn và cháu gái bạn có phát sinh hợp đồng mượn tài sản, có thỏa thuận về thời hạn cho mượn, điều kiện chấm dứt hợp đồng mượn nhà trước thời hạn. Căn cứ theo Điều 499 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về quyền của bên cho mượn tài sản:

"1. Đòi lại tài sản ngay sau khi bên mượn đạt được mục đích nếu không có thỏa thuận về thời hạn mượn; nếu bên cho mượn có nhu cầu đột xuất và cấp bách cần sử dụng tài sản cho mượn thì được đòi lại tài sản đó mặc dù bên mượn chưa đạt được mục đích, nhưng phải báo trước một thời gian hợp lý.

2. Đòi lại tài sản khi bên mượn sử dụng không đúng mục đích, công dụng, không đúng cách thức đã thỏa thuận hoặc cho người khác mượn lại mà không có sự đồng ý của bên cho mượn.

3. Yêu cầu bồi thường thiệt hại đối với tài sản do bên mượn gây ra."

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, bạn cho cháu gái bạn mượn nhà để ở từ năm 2005 đến nay, dự định khi nào gia đình bạn có nhu cầu sử dụng thì có quyền lấy lại nhà bất cứ khi nào mà chỉ cần báo trước cho cháu gái bạn trước một tháng. Căn cứ theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015 thì bên cho mượn có nhu cầu đột xuất và cấp bách cần sử dụng tài sản cho mượn thì được đòi lại tài sản đó mặc dù bên mượn chưa đạt được mục đích, nhưng phải báo trước một thời gian hợp lý. Chính vì vậy, trong trường hợp này của bạn, vì gia đình có người bị ốm nặng nên cần có tiền để chữa trị - đây được xem là nhu cầu đột xuất và cấp bách, bạn hoàn toàn có quyền đòi lại nhà và bạn chỉ cần báo cho cháu gái bạn trước 01 tháng.

Trong trường hợp, cháu gái bạn cố tình không trả lại nhà, bạn có quyền làm đơn khởi kiện nộp lên Tòa án nhân dân cấp quận, huyện, thị xã nơi có đất để yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề này giúp bạn. 

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê