Xin hỏi anh chị như vậy có sai luật lao động về sa thải hay không. Xin cảm ơn anh/chị.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

- Bộ luật lao động 2012.

2. Luật sư tư vấn

Căn cứ theo quy định của pháp luật thì trong trường hợp người lao động nghỉ việc liên tục từ 5 ngày cộng dồn trở lên trong một tháng và 20 ngày công dồn trong một năm (trừ trường hợp bất khả kháng theo quy định của pháp luật) thì người sử dụng lao động có thể đưa ra hình thức xử lý kỷ luật sa thải đối với người lao động này. Điều này được ghi nhận tại điều 126 Bộ luật lao động 2012.

Điều 126. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

Đối chiếu với trường hợp của công ty bạn nếu công ty đưa ra quy chế là nếu người lao động nghỉ việc từ 15 ngày trên 6 tháng hoặc mắc lỗi 2 lần liên tục trong 12 tháng ( bao gồm cả ngày nghỉ có xác nhận của bệnh viện về việc ốm đau) là chưa phù hợp với quy định của pháp luật để áp dụng hình thức sa thải với người lao động. Trong trường hợp muốn sa thải đối với người lao động thường xuyên nghỉ việc thì công ty bạn cần đưa ra quy định cụ thể về đánh giá mức độ hoàn thành công việc trên cơ sở nhiều tiêu chí khác nhau, việc người lao động nghỉ việc nhưng không làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc hoặc có giấy nghỉ ốm theo quy định thì công ty không có quyền sa thải. 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê