Tôi là con trai duy nhất trong gia đình. Bản thân tôi đã từng gẫy tay hai lần. Vậy tôi có được hoãn nghĩa vụ quân sự không ạ?

Xin cảm ơn Luật sư.

Người gửi: B.P

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

                                                    Có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không?

 

                                                        Luật sư tư vấn pháp luật dân sự 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:
Căn cứ pháp lý:

 

Luật nghĩa vụ quân sự 2015

Nội dung:

Theo quy định của pháp luật tại điểm a và b khoản 1 Điều 42 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 thì:

"1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;..."

Như vậy tuy bạn là con trai duy nhất trong gia đình nhưng bạn phải chứng minh được bạn là lao động duy nhất trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động thì bạn với được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Còn đối với việc bạn đã từng gẫy tay hai lần nhưng ở thời điểm hiện tại theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe mà bạn đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ thì bạn không được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.