Vào ngày 05/12/2017 mình có nhận được giấy báo khám nghĩa vụ quân sự, ngày 20/12/2017 đã tham gia khám nghĩa vụ quân sự theo quy định. Vì tôi là lao động chính trong nhà, hiện đang nuôi vợ và con nhỏ (cháu được 5 tháng tuổi; cả vợ và con đang sống ở quảng bình); vợ không có công ăn việc làm ổn định. Vậy theo điểm b khoản 1 điều 41 luật nghĩa vụ quân sự 2015 tôi có được hoãn/miễn nghĩa vụ quân sự không ? Nếu được thì tối phải làm thủ tục như thế nào và xin tại đâu ?

Tôi xin cảm ơn luật sư.

>> Luật sư tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:
1. Cơ sở pháp lý:

- Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015

2. Luật sư trả lời:
Theo điểm b điều 41 luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ quân sự như sau:

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

Theo quy định trên thì bạn được hoãn nhập ngũ khi chứng minh được mình là lao động duy nhất trong nhà.đối với trường hợp của bạn thì để tạm hoãn nhập ngũ thì bạn phải có giấy xác nhận của Ủy ban  nhân dân cấp xã, xác nhận rằng bạn là lao động duy nhất trong gia đình. Nhưng xét thấy việc vợ bạn vẫn còn khả năng lao động thì việc được xác nhận là lao động duy nhất trong gia đình là rất khó xảy ra.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự vì nuôi con nhỏ, vợ không có việc làm ổn định ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê