Tôi xin chân thành cảm ơn 

Người gửi: N.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê

Có được thay đổi họ con từ họ của chồng cũ sang họ của chồng mới không?

Tổng đài tư vấn pháp luật  dân sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

Nghị định 158/2005/NĐ-CP

Nội dung trả lời:

Điều 27 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định: “Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây: Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại...".

Theo quy định trên thì chị sẽ không thể thay đổi họ của con chị từ họ của chồng cũ (bố đẻ của các con chị) sang họ của chồng mới chị được vì pháp luật không cho phép việc đổi họ này

Như vậy, chị sẽ không thể thay đổi họ cho con chị sang họ chồng mới của chị mà chỉ có thể đồi họ con chị sang họ của chị. Và nếu thực hiện việc đổi họ này chị sẽ cần thực hiện theo thủ tục sau tại nghị định 158/2005/NĐ-CP:

theo qui định của mục 7 Điều 36, 37, 38 của Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch thì cha, mẹ hoặc người giám hộ của người chưa thành niên có quyền yêu cầu thay đổi, cải chính họ, tên cho con. Việc thay đổi, cải chính họ, tên cho con trong giấy khai sinh sẽ do UBND xã, phường nơi đăng ký khai sinh của con bạn trước đây giải quyết.

Muốn thay đổi, cải chính họ, tên cho con, cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

- Đơn (tờ khai) xin thay đổi, cải chính họ, tên cho con (theo mẫu ở UBND phường, xã).

- Giấy khai sinh bản chính của con.

- CMND, hộ khẩu (sao y).

- Các giấy tờ khác liên quan đến việc thay đổi, cải chính họ, tên cho con.

Trong thời hạn 5 ngày (tối đa là 10 ngày) kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, đầy đủ thì UBND xã, phường sẽ ra quyết định cho phép thay đổi, cải chính họ, tên cho con.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn luật dân sự