Hiện tại toàn bộ thửa đất đã được xây nhà cấp 4. Nay tôi có ý định xây dựng lại nhà 02 tầng thì không được cấp giấy phép xây dựng lý do là toàn bộ thửa đất không có sổ đỏ và chỉ được xây dựng trên diện tích 4,5mx25m đã có sổ đỏ. Tôi chấp nhận phương án ấy tuy nhiên khi xây tôi muốn làm ban công ra phía ngõ theo quy định của pháp luật có được không vì 1,5m gần ngõ vẫn là đất của tôi và pháp luật có quy định cho xây ban công ?. 

Tôi xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật Đất đai trực tuyếngọi: 1900.6162

 

Trả lời :

Chào bạn ! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho công ty Luật Minh Khuê. Căn cứ vào các thông tin bạn cung cấp xin tư vấn như sau:

1. Cơ sở​ pháp lý:

Quyết định 04/2008/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng về việc ban hành: Quy chuẩn kĩ thuật Quốc gia về quy hoạch xây dựng

2. Nội dung phân tích:

Độ vươn ra tối đa của ban công được quy định tại bảng 2.9 và ban hành kèm theo quyết định 04/2008/QĐ-BXD như sau:

Bảng 2.9: Độ vươn ra tối đa của ban công, mái đua, ô-văng

Chiều rộng lộ giới (m)

Độ vươn ra tối đa Amax (m)

Dưới 7m

0

7¸12

0,9

>12¸15

1,2

>15

1,4

Như vậy, theo quy định trên, bạn được phép xây dựng ban công. Theo thông tin bạn cung cấp thì chúng tôi không rõ chiều rộng ngõ nhà bạn là 1,5m hay vẫn là diện tích đất nhà bạn nên chúng tôi xin chia hai trường hợp như sau:

Trường hợp thứ nhất: 1,5m là diện tích đất nhà bạn thì nếu bạn chỉ xây ban công vươn ra vẫn nằm trong phần diện tích đất nhà mình thì không nảy sinh vấn đề gì. Tuy nhiên nếu bạn định xây ban công vươn ra ngoài ngõ thì bạn phải đáp ứng được các quy định trên, vì bạn không cung cấp chiều rộng ngõ của bạn nên chúng tôi không thể xác định được bạn có được phép xây ban công ra ngoài ngõ không và độ vươn ra tối đa đối với bạn là bao nhiêu.

Trường hợp thứ hai: 1,5m là chiều rộng của ngõ thì theo quy định trên chiều rộng lộ giới dưới 7m thì mình sẽ không được xây dựng ban công vươn ra ngõ( ở đấy là vươn ra diện tích ngõ )

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua Tư vấn pháp luật miễn phí qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật - Công ty luật Minh KHuê