Hôm nay tôi có nhận được giấy triệu tập khám nghĩa vụ quân sự của địa phương. Xin cho tôi hỏi, trong trường hợp khám sức khỏe tôi đạt yêu cầu, tuy nhiên sau đó tôi có nhận được giấy báo nhập học cao học thì tôi có thể xin tạm hoãn gọi nhập ngũ không ạ? Nếu có thì tôi cần làm những thủ tục gì ạ? Tôi rất mong sẽ nhận được sự tư vấn. Xin cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê.

Có giấy bảo nhập học thì đi nghĩa vụ quân sự?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

 

Trả lời: 

Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 38/2007/NĐ-CP hướng dẫn về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ.

Thông tư liên tịch số 13/2013/TTLT-BQP-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư liên tịch số 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT  việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ
2. Luật sư tư vấn:

Điều 3, Nghị định 38/2007/NĐ-CP quy định về các trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự như sau:

"[...] 9. Học sinh, sinh viên đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo quy định tại khoản 1 Điều 48 của Luật Giáo dục 2005 bao gồm:
a) Trường trung học phổ thông, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường năng khiếu, dự bị đại học;
b) Trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng nghề, trường trung cấp nghề;
c) Trường cao đẳng, đại học 
d) Học viện, viện nghiên cứu có nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ.
10. Học sinh, sinh viên đang học tại các nhà trường của tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép  đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam hoặc học sinh, sinh viên được đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo từ mười hai tháng trở lên.*
11. Công dân đang học tập tại các trường quy định tại điểm b, điểm c khoản 9 và khoản 10 Điều này chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khoá đào tạo tập trung, nếu tiếp tục học tập ở các khoá đào tạo khác thì khôngđược tạm hoãn gọi nhập ngũ. Hàng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại Điều này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ."

Bên cạnh đó, thông tư liên tịch số 13/2013/TTLT-BQP-BGDĐT quy định tại khoản 1, điều 1 như sau: "đ) Công dân đang học tập tại các trường quy định tại Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d Khoản 1 Điều này được tính từ ngày công dân đã làm xong thủ tục nhập học và đang học tập tại trường. Trường hợp công dân nhận được Lệnh gọi nhập ngũ và Giấy báo nhập học vào các trường trong cùng một thời điểm thì phải chấp hành Lệnh gọi nhập ngũ và không thuộc đối tượng được xét tạm hoãn gọi nhập ngũ”.Hơn nữa thông tư còn quy định:

2. Điểm a Khoản 3 Điều 2 được sửa đổi, bổ sung như sau:

“a) Theo học các loại hình đào tạo khác ngoài quy định tại Khoản 1 Điều này;”

3. Bổ sung Điểm e vào Khoản 3 Điều 2 như sau:

“e) Đang theo học khóa đào tạo tập trung đầu tiên nhưng bỏ học để chuyển sang học khóa đào tạo của trường khác”.

 Sau khi bạn đi khám sức khỏe đạt yêu cầu, sau đó mới có Giấy báo nhập học thì sẽ phải chấp hành Lệnh gọi nhập ngũ và không thuộc đối tượng được xét tạm hoãn gọi nhập ngũ. Hơn nữa việc tạm hoãn chỉ đói với trường hợp bạn đang theo học khóa đào tạo tập trung đầu tiên. Do đó bạn không rơi vào trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn xin hoãn gọi nhập ngũ ? 

Tư vấn về việc bị cận và loạn thị có được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự không? 

Là lao động chính trong gia đình thì có được tạm hoãn hoặc miễn nhập ngũ không ? 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê