Em có hộ khẩu thường trú tại YD, BG và đang tạm trú tại ML, HN. Hiện em đang có giấy triệu tập khám nghĩa vụ quân sự tại YD, BG đồng thời tại nơi em làm việc cũng yêu cầu khám nghĩa vụ quân sự tại ML, HN. Luật sư cho em hỏi quyết định của địa phương nào đúng? Và em phải theo giấy triệu tập của địa phương nào?( giấy triệu tập tại BG có trước)(khi em làm việc tại ML,HN không xin giấy chuyển nghĩa vụ quân sự từ địa phương, tạm trú cũng không xin giấy tạm vắng tại địa phương).

Em xin chân thành cảm ơn luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

Có giấy nhập  ngũ từ hai nơi?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định số 83/2001/NĐ-CP về đăng ký nghĩa vụ quân sự

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ vào Nghị định số 83/2001/NĐ - CP ngày 9-11-2001 về đăng ký nghĩa vụ quân sự:

Đăng ký nghĩa vụ quân sự là việc kê khai lý lịch và những yếu tố cần thiết khác theo quy định pháp luật của người trong độ tuổi đăng ký nghĩa vụ quân sự, để cơ quan quân sự địa phương quản lý và tổ chức thực hiện quy định của pháp luật và nghĩa vụ quân sự đối với các đối tượng trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự.Đăng ký nghĩa vụ quân sự được tiến hành tại nơi cư trú của công dân do ban chỉ huy quân sự xã, phường, thị trấn (gọi chung là cấp xã) và ban chỉ huy quận sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (gọi chung là cấp huyện) chịu trách nhiệm thực hiện.

Nơi cư trú của công dân sẽ được hiểu là nơi người đó thường xuyên sinh sống và có hộ khẩu thường trú. Trong trường hợp cá nhân không có hộ khẩu thường trú và không có nơi thường xuyên sinh sống, thì nơi cư trú của người đó là nơi tạm trú và có đăng ký tạm trú.Như vậy, theo quy định của pháp luật nêu trên thì việc đăng ký nghĩa vụ quân sự được thực hiện tại nơi công dân đăng ký hộ khẩu thường trú.Theo đó, việc đăng ký nghĩa vụ quân sự của bạn sẽ được thực hiện ở Yên Dũng Bắc Giang . Trừ trường hợp bạn không có hộ khẩu thường trú và không có nơi thường xuyên sinh sống, thì bạn có thể đăng ký nghĩa vụ quân sự ở nơi tạm trú (Mê Linh , Vĩnh Phúc).

Tham khảo bài viết liên quan:

Nơi có hộ khẩu hay nơi thường trú sẽ gọi đi khám nghĩa vụ quân sự?

Tưvấn về miễn nghĩa vụ quân sự 

Thắc mắc về Luật nghĩa vụ quân sự 2016

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật dân sự.