1. Định cư ở nước ngoài có được hoãn nghĩa vụ quân sự không ?

Chào luật sư ! Cho em hỏi, hiện tại em có giấy tờ để đi định cư ở nước ngoài. Mà bây giờ bên quân sự bắt em đi nghĩa vụ. Cho em hỏi có thể hoãn nghĩa vụ lại được không ạ ?
Em xin cảm ơn!

Trả lời:

1. Nghĩa vụ quân sự là gì? Được quy định như thế nào?

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân. (Điều 4 - Luật nghĩa vụ quân sự 2015)

Công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật này.

Như vậy, công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật.

2. Những trường hợp nào được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự:

+ Khi công dân đến tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự thì sẽ phải trải qua giai đoạn khám tuyển sức khỏe để xem có đạt tiêu chuân về sức khỏe phục vụ tại ngũ hay không. Tron trường hợp chưa đạt tiêu chuẩn về sức khỏe thì sẽ được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

+ Trường hợp thứ hai nếu là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

+ Trường hợp thứ ba nếu là con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

+ Trường hợp thứ tư có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

Như vậy nếu bạn đã ra nước ngoài định cư nhưng chưa làm thủ tục xóa thường trú thì hộ khẩu bạn vẫn còn ở địa phương, vì vậy bạn không thuộc đối tượng tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Khi có giấy gọi khám tuyển sức khỏe thì bạn vẫn phải có mặt tại địa phương để khám tuyển theo đúng quy định.

Tuy nhiên, nếu bạn đang định cư ở nước ngoài, đã cắt hộ khẩu và không có đăng ký tạm trú thì bạn sẽ không được gọi đi nghĩa vụ quân sự, vì việc gọi đi nghĩa vụ quân sự chỉ được thực hiện tại nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú), nơi học tập và nơi làm việc.

3. Xử lý với trường hợp trốn tránh nghĩa vụ quân sự ?

Thực hiện nghĩa vụ quân sự là một trong những nghĩa vụ thiêng liêng trong việc bảo vệ Tổ quốc. Những hành vi trốn tránh trong việc đăng ký, trốn tránh thực hiện nghĩa vụ, đào ngũ, làm sai lệch giả mạo hồ sơ giấy tờ để trốn tránh .....đều sẽ bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Khi có hành vi trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự thì có thể bị xử lý theo các quy định như sau:

Phạt từ 800.000 đồng - 1,2 triệu đồng nếu:

+ Không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi mà không có lý do chính đáng

+ Gian dối làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của mình nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự

+ Đưa tiền hoặc lợi ích vật chất khác cho cán bộ, nhân viên y tế để làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe.

Căn cứ Nghị định 120/2013/NĐ-CP.

Như vậy nếu bạn có giấy gọi khám tuyển nghĩa vụ quân sự mà không có mặt thì sẽ bị xử phạt hành chính như trên.

Trường hợp nếu đã đủ tiêu chuẩn về sức khỏe mà trốn tránh không tham gia nghĩa vụ quân sự thì sẽ bị xử lý như sau:

Xử lý hình sự: Cao nhất là 05 năm tù

Người không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt vi phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội Trốn tránh nghĩa vụ quân sự, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Đặc biệt, nếu có thêm các tình tiết tăng nặng như: Tự gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của mình; Phạm tội trong thời chiến hay Lôi kéo người khác phạm tội thì mức phạt tù từ 01 – 05 năm.

Căn cứ: Điều 332 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Như vậy, nếu bạn có hành vi trốn tránh khám tuyển và trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự thì tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hành vi mà bạn sẽ bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung mang tính chất tham khảo, những văn bản pháp luật có thể sẽ thay đổi theo thời gian nên mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Các loại mẫu báo cáo và mẫu sổ thống kê dùng trong đợt tuyển quân 2020 mới nhất

2. Điều kiện hoãn nghĩa vụ quân sự theo quy định mới nhất ?

Thưa luật sư, Con tôi sanh 1999 hiện đang hoc trung cấp nghề năm cuối là con trai lớn trong gia đình gồm mẹ và 2 em nhỏ 16 tuổi đang hoc trung cấp nghề năm 1 và 12 tuổi đang học lớp 6. Do không có cha ( khai sanh mang hoc mẹ cha vô danh) và hiên là lao đông chính trong gia đình do mẹ bi nhiều bênh không có sức lao đông. Luật sư cho hỏi con tôi có thể xin tạm hoãn NVQS đươc không ? Và cách thức làm đơn tạm hoãn. cảm ơn luật sư!

Điều kiện hoãn nghĩa vụ quân sự theo quy định mới nhất ?

Luật sư tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự, gọi:1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày.

Với những thông tin mà bạn cung cấp hiện nay gia đình còn có 1 em nhỏ 16 tuổi. Theo quy định tại khoản 1 điều 3 bộ luật lao động quy định:

1. Người lao động là người từ đủ 15 tuổi trở lên, có khả năng lao động, làm việc theo hợp đồng lao động, được trả lương và chịu sự quản lý, điều hành của người sử dụng lao động.

Như vậy, thì trong gia đình bạn, người con trai đầu không được coi là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động. Dó đó, người con trai lớn sẽ không thuộc trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ quân sự với lí do là lao động duy nhất trong gia đình.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Luật sư giải đáp các vướng mắc về tiêu chuẩn sức khỏe nghĩa vụ quân sự

3. Đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Thưa luật sư, cho em hỏi là năm nay em 18 tuổi bị gọi đi nghĩa vụ quân sự, mà khi em mang giấy báo trúng tuyển đi học cao đẳng ra xã để xác nhận thì xã kêu năm nay không cho hoãn nghĩa vụ quân sự là sao ạ ?
Em xin cảm ơn !

>> Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo như bạn trình bày, UBND xã có thông báo rằng năm nay không có được hoãn nghĩa vụ quân sự là không có căn cứ. Bởi theo quy định tại

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày.

Theo đó, bạn năm nay 18 tuổi, chưa được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự lần nào. Vậy bạn thuộc vào trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo quy định tại điểm g khoản 1 điều 5 thông tư trên.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp nghề thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không ?

4. Là con một có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không ?

Thưa luật sư, tôi xin hỏi: nay tôi 21 tuổi là con một, gia đình có mẹ tôi và ông bà ngoại vây tôi có phải đi khám nghĩa vụ không ?
Tôi xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 không đặt ra quy định về trường hợp tạm hoãn, được miễn thực hiện lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

Thứ hai, việc khám sức khỏe không đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải thực hiện nghĩa vụ nhập ngũ. Việc khám sức khỏe là căn cứ xác định bạn có đáp ứng được tiêu chuẩn về sức khỏe khi thực hiện nghĩa vụ quân sự hay không.

Do đó, bạn vẫn phải thực hiện lệnh gọi khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên pháp luật quy định cấc tường hợp tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ như sau:

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày.

Theo đó đối với trường hợp của bạn thì bạn không nói dõ ông ngoại và mẹ bạn có còn khả năng lao động không nên chúng tôi không thể kết luận được bạn có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không, bạn có thể căn cứ vào các quy định trên để biết mình có thuộc đối tượng nào không.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tạm hoãn, miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự ?

>> Xem thêm:  Trốn tránh nghĩa vụ quân sự có bị phạt không ?

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mức án nào cho Tội làm giấy khám sức khỏe giả ? Không làm nhưng chỉ dùng thì sao ?