1. Nghĩa vụ quân sự là gì? Được quy định như thế nào?

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân. (Điều 4 - Luật nghĩa vụ quân sự 2015)

Công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật này.

Như vậy, công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật,

2. Những trường hợp nào được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự

>>> Khi công dân đến tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự thì sẽ phải trải qua giai đoạn khám tuyển sức khỏe để xem có đạt tiêu chuân về sức khỏe phục vụ tại ngũ hay không. Tron trường hợp chưa đạt tiêu chuẩn về sức khỏe thì sẽ được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

>>>Trường hợp thứ hai nếu là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

>>> Trường hợp thứ ba nếu là con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

>>> Trường hợp thứ tư có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

............

Như vậy nếu bạn đã ra nước ngoài định cư nhưng chưa làm thủ tục xóa thường trú thì hộ khẩu bạn vẫn còn ở địa phương, vì vậy bạn không thuộc đối tượng tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Khi có giấy gọi khám tuyển sức khỏe thì bạn vẫn phải có mặt tại địa phương để khám tuyển theo đúng quy định.

Tuy nhiên, nếu bạn đang định cư ở nước ngoài, đã cắt hộ khẩu và không có đăng ký tạm trú thì bạn sẽ không được gọi đi nghĩa vụ quân sự, vì việc gọi đi nghĩa vụ quân sự chỉ được thực hiện tại nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú), nơi học tập và nơi làm việc.

3. Xử lý với trường hợp trốn tránh nghĩa vụ quân sự?

Thực hiện nghĩa vụ quân sự là một trong những nghĩa vụ thiêng liêng trong việc bảo vệ Tổ quốc. Những hành vi trốn tránh trong việc đăng ký, trốn tránh thực hiện nghĩa vụ, đào ngũ, làm sai lệch giả mạo hồ sơ giấy tờ để trốn tránh .....đều sẽ bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Khi có hành vi trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự thì có thể bị xử lý theo các quy định như sau:

Phạt từ 800.000 đồng - 1,2 triệu đồng nếu:

+ Không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi mà không có lý do chính đáng

+ Gian dối làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của mình nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự

+ Đưa tiền hoặc lợi ích vật chất khác cho cán bộ, nhân viên y tế để làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe.

Căn cứ Nghị định 120/2013/NĐ-CP.

Như vậy nếu bạn có giấy gọi khám tuyển nghĩa vụ quân sự mà không có mặt thì sẽ bị xử phạt hành chính như trên.

Trường hợp nếu đã đủ tiêu chuẩn về sức khỏe mà trốn tránh không tham gia nghĩa vụ quân sự thì sẽ bị xử lý như sau:

Xử lý hình sự: Cao nhất là 05 năm tù

Người không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt vi phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội Trốn tránh nghĩa vụ quân sự, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Đặc biệt, nếu có thêm các tình tiết tăng nặng như: Tự gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của mình; Phạm tội trong thời chiến hay Lôi kéo người khác phạm tội thì mức phạt tù từ 01 – 05 năm.

Căn cứ: Điều 332 Bộ luật Hình sự 2015.

Như vậy, nếu bạn có hành vi trốn tránh khám tuyển và trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự thì tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hành vi mà bạn sẽ bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung mang tính chất tham khảo, những văn bản pháp luật có thể sẽ thay đổi theo thời gian nên mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê