Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015

Nội dung tư vấn:

Cho em hỏi ngày 7-12 này em có bị gọi đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự .giờ em muốn đănh ký giấy kết hôn được không .mong luật sư tư vấn dùm em

Nghĩa vụ quân sự không hạn chế quyền kết hôn của công dân. Chỉ cần các bạn đủ điều kiện kết hôn theo quy định Điều 8 Luật Hôn nhân gia đình 2014 thì có thể đến UBND cấp xã đăng ký kết hôn.

Tôi có cháu sinh ngày 20/12/1998; nay gia đình tôi nhận được giấy gọi sơ tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2017. Tôi muốn hoi luật sư Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã ra thông báo cho cháu tôi chưa đủ 18 tuổi có đúng không và cháu có phải chấp hành khám sơ tuyển không.

Nếu như tính đến thời điểm nhập ngũ, con bạn đủ 18 tuổi thì con bạn phải chấp hành giấy gọi khám này.

Cháu sinh 9/11/1990.Hiện tại cháu đang làm ở công ty nước sạch thuộc nhà nước.Mấy ngày gần đây cháu nhận dc giấy gọi khám tuyển nghĩa vụ quân sự 2016.Cháu tìm hiểu thì dc biết luật nghĩa vụ quân sự 2016 nếu cháu k tham gia học đại hoc,cao đẳng thì cháu đã hết độ tuổi khám tuyển nghĩa vụ quân sự ( đến hết 25 tuổi ) mà bjo cháu bước sang tuổi 27 mà vẫn bị gọi đi,thì cháu xin hỏi luật sư độ tuổi của cháu có còn phải đi nghĩa vụ quân sự k ma địa phương cháu vẫn gọi giấy triệu tập đi nghĩa vụ.Cháu xin trân thành cảm ơn và cũng nhờ luật sư giải thích thêm về luật nghĩa vụ quân sự mới nhất 2016

Theo Điều 30 Luật NVQS 2015 Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi. Như vậy, nếu bạn không thuộc trường hợp đào tạo cao đẳng đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuổi nhập ngũ của bạn là hết 25 tuổi. Địa phương vẫn gọi bạn đi khám tuyển là sai.

Xin hỏi luật sư. Con trai tôi cháu bị làm hậu môn nhân tạo, hiện nay việc cháu đi đại tiện vẫn không tự chủ được. Nhiều lúc cháu ngủ phân vẫn tự ra năm ngoái cháu vẫn phải mổ lại nhưng cũng không khá hơn vậy cháu có được miễn ngĩa vụ quân sự không? Và làm gì để chứng minh được là cháu bị vậy. Và do bị mổ nhiều lần,trí nhớ cửa cháu cũng rất kém. Xin luật sư tư vấn cho. Tôi trân trọng cảm ơn

Trường hợp của con trai bạn được hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự nếu như hội đồng khám tuyển có kết luận như bạn nêu.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Đi nghĩa vụ quân sự thì được hưởng những chế độ gì theo quy định mới nhất

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật Nghĩa vụ Quân sự - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin tạm hoãn/miễn nghĩa vụ quân sự mới nhất năm 2020