Nay chính bên bị đòi là người đồng hương cũng thừa nhận là đất họ mua mà chưa thành và ở vùng GL. Chúng tôi mua bán cho mượn bằng miệng trước năm 2001 trở về trước rất phổ biến vì đất đai GL vùng sâu trước đây đều tự khai hoang hoặc nhượng nhau tự do trong vùng được các nông lâm trường không cấm. Vừa qua nhân viên tư pháp và nhân viên địa chính xuống thu thập chứng cứ, gia đình người đồng hương tôi cũng tái công nhận là đất xin tôi dựng nhà ở và chưa mua bán. Năm 2004 có người hỏi mua nhưng trả giá 5 triệu nên tôi không bán. Vậy những chi tiết này có lợi gì cho việc đòi lại đất của gia đình tôi không?

Tôi chân thành xin cảm ơn?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai  của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật Đất đai qua điện thoại gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

- Bộ Luật tố tụng dân sự số 24/2004/QH11 của Quốc hội

Bộ Luật Tố tụng dân sự số 65/2011/QH12 sửa đổi của Quốc hội

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn thủ tục mua bán, chuyển nhượng đất đai, nhà ở

Nội dung phân tích:

Căn cứ vào Điều 82 Bộ luật tố tụng dân sự quy định:

"Điều 82. Nguồn chứng cứ
Chứng cứ được thu thập từ các nguồn sau đây:
1. Các tài liệu đọc được, nghe được, nhìn được;
2. Các vật chứng;
3. Lời khai của đương sự;
4. Lời khai của người làm chứng;

5. Kết luận giám định;
6. Biên bản ghi kết quả thẩm định tại chỗ;
7. Tập quán;
8. Kết quả định giá tài sản;
9. Các nguồn khác mà pháp luật có quy định."

Thì nếu những lời khai của đồng hương của bạn được lấy theo đúng thủ tục, trình tự có thể được coi là nguồn chứng cứ, sẽ có ích trong việc điều tra và có thể có lợi để bạn lại đât.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư dân sự. 

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn xin cấp sổ đỏ (sổ hồng), sang tên nhà đất

>> Xem thêm:  Điều kiện được đặc cách xét vào biên chế của viên chức?