Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhânchuyên trang www.luatminhkhue.vn 

Có ly hôn được khi vợ bỏ nhà đi 6 năm rồi không ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Bộ luật dân sự năm 2005

2. Luật sư tư vấn:

Theo luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau :

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hônnếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

- Thủ tục ly hôn đơn phương: Khi chỉ mình bạn có yêu cầu ly hôn mà bên kia không đồng ý ly hôn

Nộp hồ sơ tại TAND cấp huyện nơi vợ bạn cư trú và làm việc.

Hồ sơ xin ly hôn đơn phương gồm có:

- Đơn xin ly hôn đơn phương (theo mẫu của từng Tòa);

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)

- CMND/hộ chiếu (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực - nếu có);

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐQSHNƠ (sổ đỏ); đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao);

Về thẩm quyền giải quyết đơn xin ly hôn của bạn thì trong trường hợp này bạn nói là vợ bạn đã bỏ đi 6 năm và hiện tại bạn không biết vợ mình ở đâu tuy nhiên thì trong trường hợp này gia đình vợ bạn vẫn còn biết thông tin của chị ấy và chj ấy thì vẫn liên lạc về với gia đình mình, nên bạn không thể làm thủ tục yêu cầu tuyên bố vợ bạn mất tích và giải quyết ly hôn khi một người mất tích được. Thì trong trường hợp này bạn sẽ gửi hồ xin ly hôn đơn phương của mình đến tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú cuối cùng của vợ bạn, nếu trước đó cô ấy sống ở nhà mẹ thì anh sẽ gửi hồ sơ về đó. Sau khi thụ lý thì tòa án sẽ phải gửi thông báo cho gia đình cô ấy để yêu cầu cô ấy về giải quyết ly hôn. Trường hợp hai lần triệu tập mà vợ không có mặt và không dõ lý do thì tòa án sẽ tiến hành giải quyết ly hôn vắng mặt cho anh. Đối với các giấy tờ mà bên ngoại giữ thì anh có thể thực hiện như sau :

- Giấy khai sinh của con: anh có thể đến cơ quan dđăng kí hộ tịch đã đăng kí khai sinh cho con để xin cấp bản sao.

- Sổ hộ khẩu và chứng minh thư nhân dân của vợ bạn thì trong trường hợp này vợ bạn vẫn nằm trong sổ hộ khẩu của gia đình nhà vợ thì anh có thể đến cơ quan công an xã phường nơi cô ấy thường trú để xin xác nhận về việc cô ấy có nhân khẩu thường trú tại địa phương.

Tham khảo bài viết liên quan:

Đơn phương ly hôn khi vợ bỏ nhà đi ?

Thủ tục xin đơn phương ly hôn ?

Vấn đề thủ tục ly hôn đơn phương ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật